Thứ ba, 08/11/2016 14:22
Những cách giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư

Tình trạng ung thư ngày càng trở nên nghiêm trọng. Theo những con số mới ghi nhận, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc mới và khoảng 70.000 người tử vong. Với con số này, Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ ung thư cao nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, căn bệnh này có phòng ngừa và có thể chữa trị nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Dưới đây là những lưu ý để bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Không sử dụng chất kích thích

Chất kích thích như rượu bia và thuốc lá rất có hại cho cơ thể. Các nhà khoa học cho biết, khói thuốc lá chứa trên 40 chất gây ung thư như benzopyren, nitrosamin, cadmium, nickel, urethan, toluidin...Khói thuốc chính là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Không những vậy, chất độc hại này còn có thể gây ra nhiều bệnh ung thư khác như ung thư cổ tử cung, ung thư thanh quản...và những bệnh tim mạch.

Người hút thuốc là càng trẻ tuổi và thời gian hút càng dài thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên, những người hít phải khói thuốc thụ động cũng sẽ gặp phải những tác hại không kém so với người hút thuốc trực tiếp.

Nếu từ bỏ thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Các chuyên gia ước tính, sau 5 năm ngừng hút, nguy cơ bị ung thư phổi giảm 50%.

Tiêm văcxin phòng viêm gan B, HPV

Để phòng bệnh nên tiêm văcxin phòng viêm gan B, văcxin HPV phòng ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải cứ tiêm là bạn chắc chắn không mắc bệnh. Chẳng hạn, đối với văcxin ngừa ung thư cổ tử cung, hiện nay có 2 loại: phòng 2 chủng và phòng 4 chủng virus. Khả năng phòng bệnh của vắcxin rất cao: Khoảng 85-90%, nhưng không hoàn toàn là 100%.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm bẩn chính là vấn đề vô cùng nóng hiện nay. Những loại thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu, hóa chất và một số loại thuốc bảo quản, tăng trọng chính là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng...Cụ thể, con số thống kê gần đây cho thấy thực phẩm bẩn chiếm 35% yếu tố gây ung thư.

Lưu ý: Những thực phẩm như cá muối, thịt hun khói, cà muối...là những thực phẩm không tốt cho dạ dày.

Thường xuyên vận động

Cuộc sống hiện đại khiến cho bạn trở nên lười vận động . Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên bạn nên tập luyện đều đặn để giữ trọng lượng ở mức trung bình.

Khám sức khỏe định kỳ

Đây là cách tốt nhất giúp bạn phòng ngừa bệnh tật. Khi thăm khám sức khỏe định kỳ, bạn sẽ được thực hiện những xét nghiêm, chụp CT, Xquang...từ đó, phát hiện sớm nhất những bất thường trong cơ thể và có những hướng xử trí kịp thời. Thời điểm phát hiện bệnh có tính quyết định đối với cơ hội điều trị thành công. Bởi vậy, bệnh ung thư vẫn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, hoàn toàn không phải bệnh nan y như nhiều người vẫn nghĩ.

Trên đây là những lưu ý để phòng ngừa bệnh ung thư. Chuyên gia cũng khuyên bạn nên thăm khám sớm nếu như cơ thể có những biểu hiện khác lạ. Hãy liên hệ tới 1800. 6970 để được chuyên gia tư vấn hoặc đăng ký lịch khám sớm. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->