Thứ ba, 26/09/2017 16:09
Những suy nghĩ sai lầm về căn bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ác tính cướp đi sức khỏe và mạng sống của hàng nghìn người bệnh mỗi năm. Đến nay, đã có rất nhiều chuyên gia, bác sĩ cảnh báo về mối nguy hiểm của bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, dường như hạn chế trong ý thức phòng tránh và suy nghĩ của nhiều người về căn bệnh này dường như vẫn còn tồn tại.

Bệnh ung thư phổi nếu được tìm hiểu một cách chính xác sẽ rất tốt cho việc điều trị sau này. Dưới đây là một số những sai lầm điển hình của rất nhiều người về căn bệnh ung thư phổi.

Chỉ những người hút thuốc lá mới có nguy cơ bị ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư phổi. Nhưng điều này không có nghĩa chỉ có những người hút thuốc mới là đối tượng mà bệnh ung thư phổi “nhắm” đến. Tuy nhiên, những người không sử dụng thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh. Điển hình là những người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, hay những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất, phơi nhiễm bức xạ… cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi có thể lây nhiễm

Một sai lầm rất lớn ở nhiều người đó là cho rằng bệnh ung thư phổi có thể lây nhiễm. Chính điều này đã dẫn đến xu hướng xa lánh người bệnh. Tuy nhiên, điều này chỉ góp phần làm tăng thêm tâm lý mặc cảm, tự ti của bệnh nhân làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị và quá trình phục hồi của người bệnh mà thôi.

Các chuyên gia đã chứng minh rằng, ung thư phổi không phải là căn bệnh truyền nhiễm nên mọi người không nên giữ thái độ kỳ thị hay xa lánh bệnh nhân. Thay vào đó, hãy quan tâm chăm sóc người bệnh, giúp họ phục hồi, điều trị tốt và vực dậy tinh thần.

Bị ung thư phổi chỉ “chờ chết”

Bị ung thư có nghĩa là gắn liền với cái “chết” – chính bởi những suy nghĩ tiêu cực này mới kéo người bệnh gần hơn với cái chết. Trong khi đó, các nhà khoa học cho biết, bệnh ung thư phổi có thể chữa khỏi và tăng cơ hội sống thêm sau 5 năm nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, những bệnh nhân ung thư phổi đừng vội bỏ cuộc sớm trong cuộc chiến chống ung thư.

Dù có ngừng hút thuốc cũng không thể giảm nguy cơ bị bệnh

Rất nhiều người, ngay cả bản thân những người nghiện thuốc đều cho rằng, hút thuốc ít hay nhiều cũng có nguy cơ mắc như nhau và dù có bỏ thuốc ngay lúc đó cũng không thể ngăn mình mắc bệnh. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Ngừng hút thuốc chưa bao giờ là quá muộn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian hút thuốc càng ngắn thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Nếu bạn dừng hút thuốc ngay hôm nay, cơ hội để bạn không phải đối mặt với căn bệnh càng cao.

Để phòng và tránh bệnh ung thư phổi, hãy tìm hiểu kỹ bệnh để có cái nhìn đúng nhất, mang lại cơ hội sống cao nhất cho bản thân cũng như gia đình. Ngoài việc ngưng hút thuốc lá, các chuyên gia khuyên mỗi chúng ta nên thực hiện ăn uống điều độ với những loại thực phẩm dinh dưỡng cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, mọi người cần thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư chuyên sâu ít nhất mỗi năm một lần.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->