Thứ ba, 07/07/2015 14:45
Phân biệt dấu hiệu ho do ung thư phổi với bệnh thường gặp

Một trong những triệu chứng hơn 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu đều có là ho. Tuy nhiên, dấu hiệu này thường bị bỏ qua. Vậy làm thế nào để phân biệt ho do ung thư với bệnh thường gặp khác.

Ho do ung thư phổi có gì khác?

Ho có nhiều nguyên nhân gây ra: đó có thể đơn thuần do thay đổi thời tiết hay mắc cảm, cúm thông thường. Vậy khi nào ho thực sự đáng lo ngại – là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Ho thông thường có thể tự điều trị tại nhà bằng cách mua thuốc kháng sinh về uống. Thường thì 2 tuần là khỏi. Mọi hoạt động cơ thể không bị quá ảnh hưởng. Một số trường hợp do viêm phổi, viêm phế quản thì thời gian điều trị khỏi có thể lâu hơn. Riêng với ho do cảnh báo ung thư cực kỳ nguy hiểm, nó sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng nếu không được phát hiện sớm. Một số đặc điểm khác biệt giữa ho do ung thư và bệnh thường gặp như sau:

Ho do ung thư phổi kéo dài và có xu hướng nặng hơn. Một số trường hợp ho có thể kèm theo máu. Đi kèm với triệu chứng này sẽ có các biểu hiện bất thường khác. Nếu người nào nhạy cảm có thể dễ dàng nhận ra.

phan-biet-dau-hieu-ho-do-ung-thu-phoi-voi-benh-thuong-gap

-Ho kèm theo đau ngực, khó thở, lúc nào cũng có cảm giác như thiếu oxy.

-Giọng nói khàn.

-Cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

-Về đêm hay thở khò khè.

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Nhiều trường hợp gần như không có biểu hiện gì lạ cho tới khi bước sang giai đoạn nặng. Đây là một trong những bệnh diễn biến âm thầm và có thể sau nhiều năm mới phát hiện ra.

Nếu mắc ung thư sang giai đoạn di căn bệnh nhân sẽ có 1 số triệu chứng như: chân tay tê, yếu dần, hay chóng mặt, cơ thể co giật, vàng da vàng mắt 1 số bộ phận khác bị ảnh hưởng như não, gan..

Cần làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi xuống mức thấp nhất.

Nếu như ở nước ngoài sức khỏe là vấn đề quan tâm số 1 thì tại Việt Nam đa phần mọi người dành nhiều thời gian, tiền bạc cho ô tô, xe máy, làm đẹp, thời trang..nhiều hơn. Có 1 số người sẵn sàng bỏ ra 1 khoản tiền lớn để thỏa mãn những nhu cầu này nhưng lại không chi trả 1 khoản tiền nhỏ cho việc khám sức khỏe định kỳ 2 lần/1 năm. Đó là 1 sai lầm. Bởi ung thư có thể gõ cửa bất cứ ai và lặng lẽ tồn tại trong cơ thể mà chúng ta không hề hay biết cho tới khi chuyển sang giai đoạn nặng.

Trên đây là 1 số điều cần biết về ung thư phổi. Trang bị kiến thức cơ bản về bệnh và chủ động phòng ngừa giúp mọi người giảm nguy cơ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->