Thứ hai, 15/05/2017 16:39
Phòng tránh nguy hiểm của khói thuốc đối với thai nhi

Thuốc lá không chỉ có hại cho người hút trực tiếp mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người xung quanh, đặc biệt đối với thai nhi và sức khỏe sinh sản. Vậy làm thế nào để hạn chế những tác hại này.

Thuốc lá gây hại đến thai nhi như thế nào?

Khi mang thai, sức khỏe của người phụ nữ thường kém hơn người bình thường vì thế dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố độc hại bên ngoài, nhất là trong môi trường khói thuốc lá. Nếu một người mẹ hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá thì chỉ sau vài phút thai nhi cũng sẽ cảm nhận được khói thuốc. Một bác sĩ đã siêu âm được hình ảnh thai nhi nhắm mắt, nhăn mặt và lấy tay che mũi khi mẹ đang hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Durham và Lancaster (Anh) vừa công bố, nicotine trong thuốc lá còn ảnh hướng đến thai nhi nhiều hơn so với chứng trầm cảm, căng thẳng từ người mẹ. Khi trẻ được sinh ra, nếu có bố hút thuốc lần đầu trước 15 tuổi có nguy cơ mắc hen suyễn cao gấp 3 lần trẻ bình thường. Hút thuốc có thể gây vô sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng nguy cơ vô sinh và mắc bệnh ung thư phổi ở nam giới.

Làm sao để thuốc lá không gây ảnh hưởng đến thai nhi?

Biện pháp tốt nhất và duy nhất để ngăn chặn những tác hại trực tiếp của thuốc lá đối với thai nhi là không hút thuốc hoặc từ bỏ thuốc lá nếu bạn có ý định sinh con.

Trong trường hợp bạn phải sống trong môi trường khói thuốc, hãy tự bảo vệ mình và con bằng cách:

- Yêu cầu những người trong gia đình không hút thuốc trong nhà.

- Hạn chế những khu vực công cộng thường xuyên có người hút thuốc.

- Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng không gian chung với người hút thuốc thì nên thẳng thắn đề nghị họ ngừng hút.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) thống kê trên thế giới cứ 6,5 giây lại có 1 người chết vì thuốc lá. Việt Nam đứng trong top 4 quốc gia có tỉ lệ hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Ước tính mỗi năm, người dân Việt Nam chi 14 nghìn tỉ đồng cho việc hút thuốc.

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Mỗi năm, tại Việt Nam, khoảng trên 20.000 ca mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Ước tính, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, khoảng 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc. Chính vì thế hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn