Thứ bảy, 28/05/2016 17:11
Phụ nữ đang chủ quan với ung thư phổi

Kết quả của cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hầu hết phụ nữ chỉ quan tâm tới những bệnh phụ khoa, ung thư vú, ung thư cổ tử cung...mà chủ quan với ung thư phổi. Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Phụ nữ đang chủ quan với ung thư phổi

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1000 phụ nữ về việc họ quan tâm và nghĩ rằng, bệnh nào ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Kết quả là chỉ có 1% nhắc ngay đến ung thư phổi. Thật sự, căn bệnh này có đang “phân biệt giới tính”?

Nhiều người cho rằng, phụ nữ không có thói quen hút thuốc nhiều như nam giới nên nguy cơ mắc ung thư phổi cũng ít hơn. Nên phụ nữ không cần quan tâm quá nhiều đến căn bệnh này và tầm soát ung thư phổi cũng không cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm và chính sự chủ quan này có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc trong quá trình điều trị bệnh sau này và giảm cơ hội sống cho bệnh nhân.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

Ai cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi?

Trước đây, tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, thời gian này đã có một sự thay đổi lớn. Tỉ lệ mắc mới ung thư phổi đã giảm 29% ở nam giới, trong khi tăng 96% ở phụ nữ. Nguyên nhân có thể là do thời gian trước, phụ nữ chưa hút thuốc nhiều như ngày nay.

Bạn cần biết rằng, ai cũng có nguy cơ bị ung thư phổi bởi có khoảng 2/3 trường hợp ung thư phổi là ở những người chưa bao giờ hút thuốc, hoặc đã bỏ thuốc lá. Các chuyên gia giải thích về vấn đề này như sau: Các yếu tố khác gắn liền với ung thư phổi bao gồm hút thuốc thụ động, phơi nhiễm với radon và các chất ô nhiễm không khí khác vì thế, không chỉ người nghiện thuốc mới có nguy cơ hút thuốc.

Hai dạng ung thư phổi chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) hay gặp hơn. Các nhà khoa học đặt tên dựa theo những hình dạng của tế bào và tỉ lệ ung thư biểu mô tế bào vảy là 50% ở nam giới và khoảng 21% đối với phụ nữ.

Một trong những sự khác biệt nhất giữa nam nữ về ung thư phổi chính là ở nhận thức và thái độ. Số phụ nữ chết vì ung thư phổi hiện ngày càng tăng lên nhưng rất ít phụ nữ xác định ung thư phổi là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư cơ bản

Một điều đáng nói là gần một nửa số phụ nữ có chẩn đoán ung thư phổi sẽ không sống thêm được khoảng một năm sau đó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm bởi ngày càng có nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư phổi dưới hình thức các liệu pháp trúng đích và liệu pháp miễn dịch, cả hai đều đang được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư phổi với những chỉ dấu sinh học cụ thể.

Một số thử nghiệm lâm sàng cũng đang được tiến hành có thể mang lại nhiều liệu pháp hơn, cải thiện hơn nữa tỷ lệ sống thêm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->