Thứ năm, 29/01/2015 17:43
Phục hồi sức khỏe sau khi điều trị ung thư phổi

Mỗi năm, hàng chục ngàn người được chữa khỏi bệnh ung thư phổi trên thế giới. Sau khi điều trị ung thư phổi, bác sĩ sẽ phác thảo một chương trình kiểm tra và thăm để giám sát phục hồi và kiểm tra xem ung thư có tái phát hay không. Kế hoạch này có thể bao gồm khám sức khỏe thường xuyên hoặc kiểm tra y tế. Trong thời gian này, cần thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào mà kéo dài hơn 2 tuần trong sức khỏe của bạn.

Bệnh nhân sau khi điều trị bệnh ung thư phổi có thể tiếp tục có tác dụng phụ, thậm chí sau khi kết thúc điều trị. Vấn đề sau điều trị thường bao gồm đau, mệt mỏi và khó thở. Cảm giác trầm cảm và lo âu cũng có thể tiếp tục sau khi điều trị, và nỗi sợ hãi của các bệnh ung thư trở lại là rất phổ biến. Bác sĩ, y tá, và các nhóm hoạt động xã hội có thể giúp bạn xây dựng một kế hoạch để quản lý bất kỳ vấn đề tồn tại sau khi điều trị. 

sau-dieu-tri-ung-thu-phoi

Không gì giúp phục hồi bệnh ung thư phổi hơn việc ngưng hút thuốc lá . Có rất nhiều công cụ và phương pháp có thể giúp đỡ bạn thực hiện  cai thuốc lá, hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè.

Những người mắc bệnh ung thư phổi có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi lần hai. Bạn nên đi khám thường xuyên để theo dõi sự tái phát, vì vậy bất kỳ bệnh ung thư mới có thể được tìm thấy càng sớm càng tốt.

Những người hồi phục từ bệnh ung thư phổi được khuyến khích làm theo các hướng dẫn thiết lập cho sức khỏe tốt, chẳng hạn như duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, không hút thuốc lá, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và có các xét nghiệm tầm soát ung thư. Những người sau khi điều trị bệnh ung thư phổi đã từng hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ, viêm phế quản mãn tính. Một số phương pháp điều trị ung thư có thể làm tăng thêm những rủi ro này. Ngay cả đối với những người không hút thuốc, lựa chọn lối sống lành mạnh sau ung thư là rất quan trọng.

Hoạt động thể chất vừa phải có thể giúp hồi phục sức khỏe của bạn và mức độ năng lượng. Người bệnh được khuyến khích đi bộ 15-30 phút mỗi ngày để cải thiện chức năng tim và phổi. Bác sĩ có thể giúp bạn lên kế hoạch tập thể dục thích hợp dựa trên nhu cầu của bạn, khả năng thể chất và mức độ tập thể dục.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->