Thứ bảy, 22/11/2014 13:21
Phương pháp chẩn đoán mô bệnh học trong ung thư phổi.

Theo ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,2 triệu người mắc ung thư phổi. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có diễn biến âm thầm, người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp. Việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm giúp nâng cao chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, tiết kiệm chi phí điều trị. Chẩn đoán mô bệnh học là phương pháp hiện đại và mang lại kết quả chính xác cao trong chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư phổi.

ung thu phoi

 

 

Phương pháp chẩn đoán mô bệnh học là phương pháp cơ bản và không thể thiếu trong chẩn đoán ung thư phổi, độ chính xác của phương pháp này đạt trên 95%.
Chẩn đoán mô bệnh học bao gồm chẩn đoán trước phẫu thuật và sau phẫu thuật.
1. Phương pháp chẩn đoán mô bệnh học trước phẫu thuật.
- Sinh thiết phổi khoan. Trong một số trường hợp khối u rắn, xơ hóa nên phương pháp chọc hút kim nhỏ không thể lấy được mẫu bệnh phẩm các bác sỹ sẽ tiến hành sinh thiết phổi khoan lấy mẫu bệnh phẩm để xác định. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng lấy trúng, lấy đủ mẫu bệnh phẩm cao.
- Sinh thiết qua nội soi phế quản ống mềm. Thông qua ống nội soi phế quản có thể sinh thiết trực tiếp – trường hợp các tổn thương được quan sát thấy. Đối với các tổn thương không nhìn thấy có thể:
+ Sinh thiết xuyên thành phế quản mù: Luồn kẹp sinh thiết xuyên thành phế quản vào phân thùy phổi có tổn thương đã được xác định trước.
+ Sinh thiết xuyên thành phế quản vùng mô u: Để xác định bệnh các bác sỹ tiến hành luồn kẹp sinh thiết xuyên thành phế quản vào vùng có tổn thương đã được xác định qua mẫu bệnh phẩm và chụp X-Quang .
- Sinh thiết phổi cắt. Là phương pháp dùng kim để cắt các mô tổn thương làm xét nghiệm mô bệnh học. Ưu điểm của phương pháp này là thủ thuật đơn giản bệnh nhân chỉ phải gây tê.
- Sinh thiết phổi mở. Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp các kỹ thuật tế bào học và các kỹ thuật sinh thiết khác không đạt hiệu quả. Bác sỹ sẽ tiến hành rạch đường rộng như mô phổi, cho phép đánh giá được toàn bộ nhu mổ phổi, qua đó lấy bệnh phảm làm xét nghiệm mô bệnh học. Tuy nhiên hạn chế của kỹ thuật này trong chẩn đoán ung thư phổi là tỉ lệ tử vong cao (1-4%).
2. Chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật.
Sau khi cắt bỏ khối u, các bác sỹ sẽ tiến hành giữ lại một phần mô u để xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm được chia thành các mảnh nhỏ, được lấy ở nhiều vùng khác nhau ( thông thường là phần trung tâm và gần trung tâm khối u). Ưu điểm của phương pháp chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là có thể lấy mẫu bệnh phẩm ở nhiều vị trí khác nhau, số lượng mẫu bệnh phẩm lấy được là không hạn chế, cùng một lúc dùng nhiều phương pháp để chẩn đoán. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là các bác sỹ không thể tiến hành để xác định tình trạng bệnh lý để có phương pháp điều trị thích hợp.
Để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi, các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần. Những người có tiền sử hút thuốc lá, sử dụng bia rượu và các chất kích thích nên đi thăm khám thường xuyên hơn. Khi cơ thể có các biểu hiện như ho, ho khan, ho lâu ngày, ho ra máu, khó thở, cơ thể suy nhược…cần phải đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và tư vấn kịp thời nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->