Thứ bảy, 09/09/2017 16:50
Rùng mình về tỉ lệ gia tăng ung thư phổi tại Việt Nam

Dự tính đến năm 2020, mỗi ngày sẽ có thêm 90 người mắc ung thư phổi với tốc độ gia tăng như hiện nay.

Tỉ lệ mắc ung thư phổi ngày càng gia tăng

Business Insider đã đăng tải một video diễn tả quá trình lá phổi ám khói thuốc lá. Chỉ sau khi hút 20 điếu thuốc, khí quản và lá phổi có khói thuốc đã đen kịt. Từ ví dụ minh họa này, bạn có thể hình dung rất rõ ràng về lá phổi của một người nghiện thuốc lá 5 năm, 10 năm, 20 năm…. Ước tính, họ có thể đã sử dụng hàng chục nghìn điếu thuốc. Đây thực sự là những con số và hình ảnh khiến người xem rùng mình.

Mỗi năm Việt Nam có thêm 22.000 ca mắc mới ung thư phổi. Tuy nhiên với tốc độ gia tăng người mắc như hiện nay, con số ấy có thể lên tới 34.000 người mỗi năm. Không những vậy, tỷ lệ người hút thuốc cũng không có chiều hướng giảm, ngược lại đang tăng lên theo từng năm. Năm 2014, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc ở Việt Nam là 47%. Đến năm 2016, con số này đã tăng lên 56%. Việt Nam luôn nằm trong những nước có số người mắc hút thuốc cao nhất trên thế giới.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi?

Trước hết để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này, người nghiện thuốc lá cần từ bỏ thói quen này ngay lập tức. Càng bỏ thuốc lá sớm, tỉ lệ mắc bệnh sẽ càng giảm. Thuốc lá không phải là nguyên nhân duy nhất nhưng là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), 85% số người mắc bệnh có hút thuốc. Khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào. Vì vậy, không hút thuốc lá là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi. Không những vậy, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Dù không trực tiếp hút thuốc nhưng việc gián tiếp hít phải khói thuốc cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa không khí ô nhiễm, ăn uống lành mạnh và vận động thể chất để nâng cao hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tầm soát ung thư phổi

Theo TS. BSCC Hoàng Đình Chân - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, các biện pháp phòng chống ung thư đạt hiệu quả ở mức tương đối. Vì vậy, ngoài việc thay đổi lối sống khoa học, vẫn nên tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi…Ngày nay những phương pháp hiện đại có thể phát hiện ung thư phổi từ giai đoạn sớm, kể cả khi người bệnh chưa có triệu chứng. Điều trị ngay ở giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->