Thứ tư, 10/12/2014 14:11
Tại sao người hút thuốc lá dễ mắc bệnh ung thư phổi?

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch và là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư.

Vậy đã khi nào bạn tự hỏi “tại sao người hút thuốc lá dễ mắc bệnh ung thư phổi ”?

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi lý giải 1 phần cho thắc mắc trên.

hut thuoc la gay ung thu phoi

Những lợi nhuận khổng lồ của ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đem lại không thể bù đắp những thiệt hại khủng khiếp của sản phẩm này gây ra với sức khỏe của con người. Trong suốt nửa thế kỉ qua, các đại gia ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đã cố tình che giấu những bí mật khủng khiếp về sản phẩm gây độc và gây nghiện này.

Nhiều  nghiên cứu đã tìm ra trong thuốc lá chứa hàng trăm loại hóa chất gây độc và gây hại cho tế bào, đặc biệt là chất Polonium – 210 – một hóa chất chính gây ra bệnh ung thư phổi.

Chất Poloium – 210 có trong thuốc lá tồn tại như các chất phóng xạ có tính cực độc và có khả năng gây ung thư. Đây là một chất phóng xạ không bền vững và nguy hiểm. Khi theo các khói thuốc đi vào phổi, chúng sẽ đọng lại ở tiểu phế quản do tác động của tar (một chất có trong thuốc lá). Ước tính sau 1 năm, lượng Poloium được tích tụ sẽ khoảng 1,3 rem với những người sử dụng trung bình 1,5 bao thuốc/ ngày. Con số này tương đương với lượng rem người bình thường sử dụng chụp tia X-quang 1 lần/ngày. Theo các chuyên gia về ung thư cho biết chất Poloium – 210 chiếm đến 25% các trường hợp mắc bệnh ung thư phổi.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các nhà sản xuất đã cố gắng đưa ra những giải pháp tình thế nhằm hạn chế tính trạng trên. Cụ thể như năm 1960 nhà sản xuất Philip Morris đã biết đến sự có mặt của hợp chất nguy hiểm này và họ đã cố gắng làm giảm thành phần độc tính của chúng. Họ tiến hành rửa lá của cây thuốc lá bằng một dung dịch đặc biệt. Việc làm này giúp giảm thiểu nồng độ của chất Poloium – 210 từ 10 – 40% trong thuốc lá. Tuy nhiên dung dịch họ sử dụng lại làm mất mùi đặc trưng của sản phẩm này. Sau đó, các nhà khoa học vẫn tìm thấy sự có mặt của hợp chất này trong khói thuốc.

Ngoài chất Poloium – 210 các nhà khoa học còn tìm ra trong thuốc lá chứa các hóa chất cực độc, là tác nhân chính gây ung thư như Nicotin, benzen, asen, amium…

Chưa có một tài liệu chính thức nào công bố việc hút bao nhiêu điếu thuốc/ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, có một khẳng định chắc chắn rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi.

Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật. Ngoài ra khi cơ thể có các triệu chứng bất thường như ho, ho lâu ngày, ho có đờm, ho ra máu, khó thở, đau tức vùng ngực, cơ thể suy nhược, mệt mỏi … thì bạn cần đi khám ngay vì đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi.

Việc phát hiện sớm sẽ hỗ trợ tích cực trong việc điều trị ung thư phổi, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->