Thứ bảy, 14/11/2015 16:20
Thông báo như thế nào để bệnh nhân ung thư không bị sốc?

Sau khi tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán thì bác sỹ là người đầu tiên biết được chính xác tình trạng bệnh lý của người bệnh. Đối với những trường hợp khi được chẩn đoánung thư phổi hay bất cứ một bệnh lý ung thư nào đó việc thông báo cho bệnh nhân và người nhà ra sao để họ không bị sốc là vấn đề khiến các bác sỹ luôn trăn trở.

Tiến sỹ - bác sỹ cao cấp Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt với gần một đời người gắn bó với nghề y và quá nửa đời mình tiếp xúc với những bệnh nhân mắc ung thư cũng luôn trăn trở về vấn đề này. Trao đổi với chúng tôi bác chia sẻ “khi có kết quả xét nghiệm trong tay chúng tôi luôn suy nghĩ đến việc nên thông báo với bệnh nhân và gia đình kết quả đó như thế nào để mọi người không bị sốc cũng như để họ có thể chấp nhận sự thật đó và chấp nhận tiếp tục điều trị”.

thong-bao-nhu-the-nao-de-benh-nhan-ung-thu-khong-bi-soc.

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ cho rằng khi được thông báo mắc ung thư thì đã cầm chắc bản án tử trong tay và vấn đề ra đi chỉ là sớm muộn. Tất cả mọi người đều nghĩ rằng đó là một điều tồi tệ và không ít người đã chết vì suy sụp tinh thần trước khi bị căn bệnh này tấn công đến cơ thể.

Theo nhận định của Tiến sỹ Chân đối với những người có tinh thần lạc quan, ý chí kiên định thì việc họ chấp nhận sự thật này khá dễ dàng cũng như quá trình điều trị của họ tốt hơn. Tuy nhiên đối với trẻ em, phụ nữ hay người già thì việc chấp nhận sự thật đó khá khó khăn.

Nhiều người có suy nghĩ cho rằng nên né tránh những câu hỏi của người bệnh về tình trạng sức khỏe của họ. Tuy nhiên theo các chuyên gia cho biết đây là một điều không nên bởi ai cũng có quyền nắm được tình trạng sức khỏe của mình. Đối với những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì việc điều trị ung thư phổi sẽ có tiên lượng rất tốt. Ngược lại đối với những trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn bệnh nhân vẫn cần được biết sự thật. Việc nắm rõ về tình trạng sức khỏe của mình sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc tiếp nhận các phương pháp điều trị cũng như lường trước được những khó khăn họ sẽ phải đối mặt trong thời gian tới (bao gồm cả cái chết).

Không chỉ riêng đối với những bệnh nhân mắc UT gan mà những bệnh nhân mắc ung thư não, UT máu, UT dạ dày…khi thông báo cho họ các bác sỹ cần chú ý đó là: lựa chọn thời điểm phù hợp, khéo léo thông báo về những khó khăn họ đang gặp phải, cố gắng đồng cảm với những khó khăn họ đang phải trải qua, luôn lắng nghe và chia sẻ với người bệnh, lựa chọn ngôn từ nói giảm nói tránh nhưng vẫn thông báo được tình trạng bệnh lý, tuyệt đối không nói vòng vo khiến người bệnh thêm lo lắng, bày tỏ niềm tin, sự lạc quan về khả năng chữa trị, động viên người bệnh vượt qua cú sốc…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->