Thứ ba, 09/05/2017 16:21
Thuốc lá điện tử: nguy cơ gây ung thư phổi không kém thuốc lá

Cho đến nay, tác hại của thuốc lá điện tử đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra, các nhà khoa học cũng nhận định hút thuốc lá điện tử không hề giúp cho việc cai thuốc lá dễ dàng hơn mà còn có thể gây nguy hiểm nếu nghiện. Chúng ta cùng xem mức độ nguy hiểm của thuốc lá điện tử gây ra như thế nào.

Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư phổi gấp nhiều lần thuốc lá

Nhiều người quan niệm, hút thuốc lá điện tử không thể gây hại như hút thuốc lá, thuốc lào bởi tinh dầu thơm có chứa trong đó không gây hại, chính vì vậy mà lượng người hút thuốc lá điện tử càng  ngày càng tăng. Loại chất này dần được coi là thói quen của giới trẻ 'ăn chơi'.

Công dụng thực hư của thuốc lá điện tử thế nào, cho đến nay vẫn chưa được kiểm chứng. Nhưng theo các chuyên gia thì nicotin trong khói thuốc lá điện tử nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá thông thường. Nếu lạm dụng quá nhiều thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, nếu để lâu sẽ dễ gây ra biến chứng ung thư phổi. Không những thế, các loại vape còn có hương thơm, những vòng thơm này cực kỳ nguy hiểm vì nó có nguồn gốc benzene, đây là hoá chất gây  ra các bệnh ung thư nguy hiểm cho người dùng.

Bên cạnh đó, trong thuốc lá điện tử có chứa chất chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị. Đây là chất hóa học độc hại thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài. Khi vào cơ thể, chúng có thể làm nội mạc mạch máu tổn thương, nó bám lên thành mạch máu, mạch máu não, gây xơ vữa các mạch máu, làm cho tình trạng co giãn mạch máu giảm, làm mạch máu xơ cứng, không chuyển được máu nữa. Lâu ngày gây nên các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Cũng theo công trình nghiên cứu của Mỹ cho thấy, kết quả là những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường như thuốc lá, thuốc lào. Trước đó, giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

Cần mạnh tay hơn với thuốc lá điện tử

Trên thị trường hiện nay, nhất là các trang mạng đang bày bán tràn lan các loại thuốc lá điện tử với kiểu tiếp thị “Thuốc lá điện tử rất an toàn so với hút thuốc lá thật!”. Điều này đã hấp dẫn những người đang hút thuốc lá và cả những người chưa hút thuốc cũng muốn tập hút. Thực tế, nhiều thanh thiếu niên coi thuốc lá điện tử như đồ chơi sang chảnh.

Tuy nhiên, những tác dụng của thuốc lá điện tử đến nay chưa hề có nghiên cứu nào đưa ra. Ngược lại, các nghiên cứu chỉ chứng minh những tác hại mà loại thuốc lá này gây ra với con người.

Ở Việt Nam, do chưa được phép nhập khẩu nên tại Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu nào về thuốc lá điện tử nhưng rõ ràng, theo những tài liệu nước ngoài thì thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người.

Vì thế, mỗi quốc gia, không chỉ riêng Việt Nam cần mạnh tay hơn trong việc thanh tra và kiểm soát nghiêm ngặt đối với việc buôn bán và sử dụng thuốc lá điện tử. Vì sức khỏe con người cần sớm nghiêm cấm mọi hình thức quảng cáo, kinh doanh thuốc lá điện tử. Mọi cơ quan, tổ chức, thanh tra Bộ Y tế cần sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng này, hạn chế những hậu quả xấu mà thuốc lá điện tử gây ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->