Thứ năm, 27/11/2014 10:01
Tìm hiểu kỹ thuật đông lạnh trong điều trị ung thư phổi.

Ung thư phổilà một căn bệnh thường gặp trên thế giới. Những bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu thường có biểu hiện không rõ ràng, đa phần các trường hợp phát hiện bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Một số phương pháp điều trị ung thư phổi truyền thống hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Ngoài ra, các giáo sư của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết điều trị ung thư phổi bằng kỹ thuật dao đông lạnh là  một hi vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này.

ung thu phoi

1.     Kỹ thuật đông lạnh là gì?. 

Kỹ thuật đông lạnh là một ứng dụng của điều chỉnh nhiệt độ trong điều trị ung thư. Nó có thể làm cho khối u của bệnh nhân giảm xuống -150 độ C chỉ trong vài giây. Kỹ thuật này được sử dụng lần đầu tiên trong ngành vũ trụ học. Các nhà khoa học tiến hành hạ thấp nhiệt độ trong môi trường vũ trụ xuống nhanh chóng để tương đương với nhiệt độ của trái đất. Trong những năm gần đây kỹ thuật này được ứng dụng trong điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối.

2.      Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật đông lạnh trong điều trị bệnh?

Đây là một thủ thuật điều trị khối u ít bị tổn thương, ít chảy máu, tỉ lệ thành công cao ( khoảng 95% ), khả năng tái phát bệnh thấp.

Các bác sỹ sẽ tiến hành đông lạnh khối u ở nhiệt độ cực thấp (khoảng -150 độ), đồng thời gián tiếp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động. Bệnh nhân có thể tiến hành thực hiện kỹ thuật này đơn độc hoặc kết hợp với một số phương pháp khác như hóa trị hoặc xạ trị.

Dưới sự định vị của các thiết bị hiện đại, các bác sỹ tiến hành đưa một cây kim nhỏ xuyên qua thành bụng, tác động trực tiếp lên khối u trong phổi một cách chính xác. Sau đó các thiết bị bên ngoài được kích hoạt, đầu kim được đông lạnh một cách nhanh chóng, khối u lập tức bị biến thành một khối băng chết.

Đây là một kỹ thuật điều trị ung thư phổi không cần mổ, bệnh nhân chỉ cẩn được gây tê tại chỗ. Tùy thuốc vào vị trí, kích thước khối u bệnh nhân sẽ được chỉ định số lần thực hiện. Thông thường với các khối u trong phổi có kích thước khoảng 3cm chỉ cần thực hiện 1 lần, với các khối u từ 5cm trở lên cần thực hiện nhiều lần hơn để tiêu diệt triệt để khối u.

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, hạn chế tình trạng bệnh di căn,các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra các bác sỹ thường chỉ định bệnh nhân sử dụng đồng thời các phương pháp khác bao gồm hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị.

3.      Một số lưu ý.

Trao đổi với chúng tôi về kỹ thuật tiên tiến này, các bác sỹ chuyên khoa của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt chia sẻ : “ đông lạnh là kỹ thuật thâm nhập khối u mới, không giống với các phương pháp phẫu thuật cần mổ hở thông thường. Bệnh nhân chỉ cần gây tê khu vực trực tiếp thâm nhập, không cần gây tê toàn thân. Sau khi thực hiện bệnh nhân có thể xuất hiện một số phản ứng như vùng da bị sưng tấy, mẩn đỏ, biểu hiện toàn thân như sốt, run, co giật. Trong những trường hợp đó bệnh nhân không nên lo sợ, cần báo ngay cho bác sỹ điều trị và có chế độ nghỉ ngơi thích hợp”.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật đông lạnh trong điều trị ung thư phổi. Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật này bạn có thể gọi điện đến số máy 0462 50 07 07 để được các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt tư vấn cụ thể.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->