Thứ hai, 20/11/2017 16:42
Tìm ra một loại protein tăng nguy cơ ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới, chiếm khoảng 30% các ca tử vong vì ung thư. Nguy hiểm hơn là bệnh có biểu hiện âm thầm, thậm chí còn vay mượn những triệu chứng của các bệnh khác.

Đến nay, ngoài thuốc lá, người ta đã tìm ra nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể tăng nguy cơ dẫn đến ung thư phổi. Một trong những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra có một loại protein có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Chúng  ta cùng xem đó là loại protein gì?

Protein BMI1 có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Phát hiện này được công bố trên tờ Science Translational Medicine này nhằm góp phần phát triển các liệu pháp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân ung thư. Theo đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ức chế protein BMI1 bằng phương pháp di truyền hoặc sử dụng thuốc giảm biểu hiện BMI1 có thể làm giảm sự tăng trưởng khối u cho các bệnh nhân ung thư phổi.

Được biết, nghiên cứu này được thực hiện bởi GS Daniel Tenen, GĐ Viện Khoa học Ung thư Singapore tại ĐH Quốc gia Singapo và cộng sự tại Elena Levantini, Viện Tế bào gốc Harvard. Trong một nghiên cứu tiền lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã chứng minh yếu tố phân biệt C/EBPa ức chế hình thành khối u phổi bằng cách ức chế biểu hiện của BMI1. Nghiên cứu này đã lần đầu tiên tìm ra mối quan hệ quan trọng giữa C/EBPa và BMI1. Phát hiện này có thể được sử dụng như một cách để tiên lượng những bệnh nhân được lợi từ các thuốc ức chế BMI2, một số trong đó hiện đã được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng.

Ung thư phổi đang tăng với con số đáng báo động

Ước tính đến năm  2020, số ca mắc mới ung thư phổi cả hai giới mỗi năm tại Việt Nam là hơn 34,000.  Ung thư phổi được chia thành 2 loại chính, đó là ung thư phổi không tế bào nhỏ  và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% các ca ung thư phổi, và bao gồm các loại chính là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô vảy, và ung thư tế bào lớn. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tỷ lệ tử vong cao, phần lớn bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn, hoặc có di căn xa ở thời điểm chẩn đoán. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của các bệnh nhân này  là rất thấp, khoảng 5%.

Điều đáng nói là phần lớn những bệnh nhân ung thư phổi đến bệnh viện khám đều đã ở giai đoạn muộn, vì thế, tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh việc kết hợp điều trị, thì phát hiện sớm là cách tốt nhất để điều trị bệnh hiệu quả, đẩy lùi căn bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ những quy tắc điều trị, thực hiện một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->