Thứ ba, 20/01/2015 09:16
Tổng quan về căn bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ và nam giới trên toàn thế giới. Ung thư phổi đã vượt qua ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu của tử vong ung thư ở phụ nữ. Tại Hoa Kỳ vào năm 2010, 157.300 người được dự đoán chết vì ung thư phổi, mà là nhiều hơn so với số ca tử vong do đại tràng và trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và kết hợp. Chỉ có khoảng 2% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi mà đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể còn sống năm năm sau khi chẩn đoán, mặc dù tỷ lệ sống sót cho bệnh ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất là cao hơn, với khoảng 49% sống sót trong năm năm hoặc lâu hơn.

ung-thu-phoi

Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trải qua một sự thay đổi làm cho chúng phát triển và nhân mà không kiểm soát. Các tế bào tạo thành một khối lượng hoặc khối u khác với các mô xung quanh từ đó phát sinh. Khối u rất nguy hiểm vì chúng xâm lấn oxy, chất dinh dưỡng và không gian từ các tế bào khỏe mạnh và bởi vì chúng xâm nhập và phá hủy hoặc làm giảm khả năng của các mô bình thường để hoạt động.

Hầu hết các khối ung thư phổi ác tính. Điều này có nghĩa rằng chúng xâm nhập và phá hủy các mô khỏe mạnh xung quanh và có thể lây lan khắp cơ thể.

Các khối u có thể lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc qua dòng máu đến các cơ quan khác. Quá trình này được gọi là di căn.

Khi ung thư phổi di căn, khối u trong phổi được gọi là khối u nguyên phát, và các khối u ở các bộ phận khác của cơ thể được gọi là khối u thứ cấp hoặc các khối u di căn.

Một số khối u trong phổi di căn từ ung thư ở những nơi khác trong cơ thể. Phổi là một trang cơ quan phổ biến cho các di căn

Ung thư phổi bao gồm một nhóm các loại khác nhau của các khối u. Ung thư phổi thường được chia thành hai nhóm chính chiếm khoảng 95% của tất cả các trường hợp. Việc phân chia thành các nhóm dựa vào loại tế bào tạo nên các bệnh ung thư.

Có hai loại chính của ung thư phổi được đặc trưng bởi kích thước tế bào của khối u khi xem dưới kính hiển vi. Chúng được gọi là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). NSCLC bao gồm một số các phân nhóm của các khối u.

SCLC ít phổ biến hơn, nhưng chúng phát triển nhanh hơn và có nhiều khả năng di căn hơn NSCLC. Thông thường, SCLC đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể khi ung thư được chẩn đoán.

Khoảng 5% các ca ung thư phổi là loại tế bào hiếm, bao gồm khối u carcinoid, lymphoma, và những người khác.

Các loại hình cụ thể của bệnh ung thư phổi nguyên phát như sau:

Adenocarcinoma (một NSCLC) là loại phổ biến nhất của ung thư phổi, chiếm 30% đến 40% của tất cả các trường hợp. Một loại của ung thư tuyến được gọi là ung thư biểu mô tế bào phế quản, mà tạo ra một diện mạo giống như viêm phổi trên X-quang ngực.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (một NSCLC) là loại phổ biến nhất thứ hai của ung thư phổi, chiếm khoảng 30% của tất cả các trường hợp.

Ung thư tế bào lớn (khác NSCLC) chiếm 10% của tất cả các trường hợp.

SCLC chiếm 20% của tất cả các trường hợp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->