Thứ ba, 11/11/2014 08:27
Triệu chứng ung thư phổi có thể bạn chưa biết

Hỏi: Xin chào bác sỹ. Bố tôi hiện nay đã 54 tuổi, ông đã hút thuốc được khoảng 15 năm. Thời gian gần đây ông có các biểu hiện lạ như gầy gò, ốm, hay ho về đêm thỉnh thoảng khạc ra máu, chán ăn, sút cân. Lên mạng tìm hiểu thì tôi thấy đó là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư phổi. Vậy tôi muốn hỏi bác sỹ bệnh Ung Thư Phổi có những biểu hiện như thế nào? Bố tôi có phải mắc ung thư phổi không? Nếu mắc thì nên đến đâu để thăm khám và điều trị? Tôi xin cảm ơn. (Phạm Tuyết – Hưng Yên).

Đáp: Chào bạn.
Qua thư các biểu hiện bạn kể chưa thật cụ thể và rõ ràng nên việc đưa ra kết luận rằng bác trai có bị ung thư phổi hay không bây giờ còn khá sớm. Bạn có thể tham khảo một số triệu chứng của người mắc Ung Thư Phổi sau:

1. Khó thở - thở nặng nhọc
Nếu bạn thấy khó thở sau khi vận động thể lực mà trước đó bạn không bị như vậy thì hãy đến cơ sở y tế để thăm khám. Nguyên nhân là do các khối u chèn ép phế quản gây khó thở.

2. Ho nhiều – ho dai dẳng
Người bệnh xuất hiện nhiều cơn ho, đặc biệt các cơn ho thường xuất hiện dữ dội hơn vào nửa đêm và rạng sáng.Nhiều người dễ nhầm lẫn biểu hiện này với người bị cảm lạnh. Nếu tình trạng này diễn ra trên 2 tuần, bạn đã sử dụng các loại thuốc cảm cúm mà không khỏi thì hãy đi thăm khám sớm.

3. Ho ra máu
Thường thì ho ra máu là điều không tốt dù là máu tươi hay máu cá. Nó báo hiệu cơ thể bạn đang mắc một loại bện nguy hiểm nào đó. Thường thì biểu hiện này xuất hiện khi bệnh đã bước vào gia đoạn khá nặng. Những người bị Ung Thư Phổi mà ho ra máu thì bệnh đã bước snag giai đoạn nặng, việc điều trị sẽ khó khăn.

4. Cơ thể mệt mỏi – suy nhược
Nếu bạn không áp dụng bất kỳ phương pháp tập luyện hay cắt giảm calo nào mà cơ thể sụt cân liên tục thì hãy nghĩ đến nguy cơ bệnh tật. Có thể bạn đang mắc một căn bệnh nào đó mà ung thư phổi cũng là một khả năng không thể loại trừ.

5. Màu sắc , lượng của đờm thay đổi
Nếu bạn khạc thấy đờm trong cổ có màu trắng như mủ, lượng đờm ngày một nhiều thêm thì đó là biểu hiện của sự viêm nhiễm hệ hô hấp.

6. Cảm giác chán ăn, khó nuốt
Khi cơ thể mệt mỏi thì việc chán ăn là điều bình thường. Tuy nhiên nếu bạn cố nuốt mà cảm thấy khó khăn hay đau thì bạn cần đi thăm khám sớm vì rất có thể khối u phát triển gây chèn ép ống tiêu hóa.

Ngoài ra, người bị mắc Ung Thư Phổi cũng sẽ có một số biểu hiện khác đi kèm như:
- Giọng nói khan, nói khó khăn, giọng nói yếu ớt qua từng nhịp thở.
- Hay xuất hiện các cơn đau , tập chung ở vùng ngực, hoặc có thể đau quanh bả vai, cánh tay, bên liên sườn.
- Sưng ngực, tức ngực.

Trên đây là các biểu hiện mà bạn có thể phát hiện để chuẩn đoán ung thư sớm. Dựa vào các thông tin trên ban xét xem bố bạn có những triệu chứng nào. Tuy nhiên đối với người mắc ung thư phổi giai đoạn đầu rất khó chuẩn đoán thông qua các biểu hiện lâm sang, bạn cần đưa bác đến cơ sở y tế để thăm khám trực tiếp.

Bạn có thể đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, địa chỉ 34 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội. Bệnh viện là nơi quy tu đội ngũ bác sỹ chuyên khoa hàng đầu về chuẩn đoán và chữa trịn ung thư nói chung và Ung Thư Phổi nói riêng. Với thái độ ân cần, nhiệt tình, bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->