Thứ sáu, 30/10/2015 16:33
Ung thư phổi - bệnh trọng nhưng khó phát hiện giai đoạn đầu

Không khí ô nhiễm, thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc với các hóa chất độc hại…là những yếu tố khiến tỉ lệ người mắc ung thư phổi ở nước ta ngày càng có xu hướng gia tăng. Được đánh giá là một căn bệnh phổ biến cũng như tỉ lệ người mắc bệnh, tử vong vì căn bệnh này ngày một tăng tuy nhiên việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó khăn.

Theo ước tính tại thủ đô Hà Nội trung bình tỉ lệ được chẩn đoán ung thư phổi vào khoảng 40/100.000 dân và ở TP Hồ Chí Minh tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 30/100.000 người. Theo số liệu thống kê trên địa bàn cả nước ước tính khoảng 20.000 được phát hiện mắc mới mỗi năm trong đó tỉ lệ tử vong rơi vào khoảng 17.000 người.

Theo nhận định của các bác sỹ bệnh UT phổi cũng như các bệnh UT khác nếu như được phát hiện sớm thì tỉ lệ khỏi bệnh là rất lớn. Tỉ lệ khỏi bệnh có liên quan chặt chẽ đến giai đoạn phát hiện bệnh. Cụ thể như nếu bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng đáp ứng điều trị tốt tỉ lệ sống có thể lên đến hơn 70%. Ngược lại đối với những bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối tỉ lệ tử vong là rất lớn (hơn 90% bệnh nhân tử vong sau 1 năm kể từ khi phát hiện bệnh).

Tại Việt Nam đa phần bệnh nhân được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, ước tính có chỉ khoảng 10-20% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Lý giải hiện tượng này các bác sỹ cho biết do ở giai đoạn sớm bệnh có những triệu chứng rất nghèo nàn, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về đường hô hấp khác.

ung-thu-phoi-benh-trong-nhung-kho-phat-hien-giai-doan-dau

Các chuyên gia của BV UB Hưng Việt cho biết những triệu chứng có dấu hiệu gợi ý mọi người cần chú ý đó là:

-         Ho lâu ngày, ho ra máu.

-         Đau tức ngực khi ho.

-         Khó thở.

-         Nghe có tiếng ran rít khi thở trong lồng ngực.

-         Nhịp tim đập nhanh hơn mức bình thường.

-         Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

-         Nổi hạch bất thường.

Đây là một số triệu chứng bệnh ung thư phổi chính vì vậy khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu trên mọi người cần đi kiểm tra sức khỏe ngay. Ngoài ra một số đối tượng sau cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên hơn:

-         Nam giới ngoài 50 tuổi.

-         Người có tiền sử nghiện thuốc lá.

-         Người nghiện rượu, bia.

-         Người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

-         Người sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm.

Việc phát hiện sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa trị cũng như giúp giảm thiểu được những rủi ro, biến chứng xấu của bệnh gây ra đối với bệnh nhân, gia đình và cộng đồng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->