Thứ sáu, 24/03/2017 17:12
Ung thư phổi dễ dàng tấn công những ai?

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ giới. Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 17.000 người mỗi năm. Vì thế việc phòng ngừa bệnh là rất cần thiết, đối với những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư phổi thì việc tầm soát ung thư định kỳ lại càng cần thiết.

Sử dụng thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao hơn 40 lần so với người không hút

Các nhà khoa học đã khẳng định, khói thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi. Những người hút và sử dụng thuốc lá trong suốt một thời gian dài thì nguy cơ ung thư sẽ càng cao. Theo thống kê, hơn 90% trường hợp mắc ung thư phổi là những người đã từng sử dụng thuốc lá.

Ở nước ta, tình trạng hút thuốc lá cũng đang ở mức báo động. Khoảng 15,3 triệu người trưởng thành đang hút thuốc lá, trong đó khoảng 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà.

Vì những lý do trên, TS, BSCC Hoàng Đình Chân - Gíam đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyến cáo, những người hút thuốc hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc cần phải thăm khám sức khỏe để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể.

Rất nhiều người cho rằng, hút thuốc lá điện tử là một biện pháp có thế làm giảm nguy cơ ung thư. Nhưng thực tế, thuốc lá điện tử cũng rất nguy hại, không thể lọc sạch được chất độc hại và vẫn có nguy cơ gây ung thư.

Khi dừng hút vẫn có nguy cơ ung thư

Ngay cả khi bạn bỏ thuốc rồi và thậm chí là những trường hợp chưa từng hút thuốc cũng có thể là nạn nhân của ung thư phổi. Cụ thể, chuyên gia cho biết, những chất độc hại vẫn còn có thể ảnh hưởng đến cơ thế sau 10 năm dừng thuốc.

Những đối tượng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư phổi:

- Nam giới từ 50 tuổi trở lên

- Những người đã từng hút thuốc lá, thuốc lào

- Người thường xuyên sử dụng rượu, bia.

- Người tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc sống trong môi trường ô nhiễm

Nếu thấy những biểu hiện khác thường, đừng chần chừ mà hãy thăm khám và kiểm tra càng sớm càng tốt. Bệnh ung thư không phải là “dấu chấm hết”. Bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng hướng.

Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ tới Hotline 1800. 6970 của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để được tư vẫn và đặt lịch khám sớm. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->