Thứ bảy, 26/04/2014 20:31
Ung thư phổi

Ung thư phổi

Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ các tế bào trong các đường dẫn khí. Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất trên thế giới. Đàn ông có nguy cơ bị ung thử phổi cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ, nhất là ở những người có hút thuốc lá. 90% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá trong 20 năm. Ở Hoa kỳ, ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư tiền liệt tuyến (nam) và ung thư vú (nữ).

Các bác sĩ thường gọi ung thư phổi là ung thư phế quản hay cuống phổi vì căn bệnh xuất phát từ mặt trong của cuống phổi nhỏ. Xuất hiện như một hạt xơ cứng, ung thư dần dần lan đến các cuống phổi khác rồi xâm lấn đến vùng gọi là rốn phổi. Di căn xa thường tới xương, gan, thượng thận và não.

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, tuỳ thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi. Mỗi loại ung thư phát triển và lan theo những cách khác nhau và được điều trị khác nhau.

Tuỳ thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi. Mỗi loại ung thư phát triển và lan theo những cách khác nhau và được điều trị khác nhau.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 85%) và nó thường phát triển và lan chậm hơn. Có ba loại ung thư không phải tế bào nhỏ chủ yếu. Chúng được đặt tên theo tuýp tế bào từ đó ung thư phát triển: ung thư biểu mô tế bào vẩy (còn được gọi là ung thư dạng biểu bì), ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ ít gặp hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư tế bào nhỏ (chiếm khoảng 15%) có bản chất về sinh học cũng như lâm sàng hoàn toàn khác với ung thư không phải tế bào nhỏ. Loại ung thư này phát triển nhanh hơn và hay lan sang các bộ phận khác trong cơ thể hơn. Khi được chẩn đoán, ung thư phổi tế bào nhỏ thường đã xâm lấn và cho di căn xa. Hơn nữa, ung thư phổi tế bào nhỏ nhạy với các loại thuốc trị ung thư. Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ vì thế, chủ yếu là hoá trị. Chỉ một số rất ít bệnh nhân bị ung thư tế bào nhỏ (5%) được điều trị bằng phẫu thuật (những bệnh nhân này nhập viện trong bệnh cảnh một nốt phổi đơn độc).

Trong từng loại ung thư phổi, có những phương pháp điều trị riêng, Cần phải theo dõi và kiểm tra định kỳ để đảm bảo phát hiện ra những thay đổi trong sức khỏe. Giữa những cuộc hẹn khám định kỳ, bệnh nhân ung thư phổi cần thông báo bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe của mình với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->