Thứ ba, 11/07/2017 17:17
Bé trai 4 dũng cảm chiến đấu với ung thư máu để được gặp mẹ

Mới lên 4 tuổi, cậu bé người Trung Quốc Luo Mingzhe đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tế bào máu quái ác. Nhưng câu chuyện của cậu bé đã chạm đến trái tim của rất nhiều người và để lại bài học quý giá về tấm gương một bé trai kiên cường chống chọi nỗi đau bệnh tật chỉ vì mong được gặp lại mẹ của mình.

 “Bố ơi… Có phải lúc nào con khỏi thì con sẽ được gặp mẹ không?”

Cuối tháng 4/2016, bé Luo Mingzhe đột nhiên bị sốt cao. Lúc này, bố mẹ của Mingzhe đang ở thành phố để làm việc nên bé ở quê với bà nội. Vì nghĩ Mingzhe chỉ bị cảm sốt thông thường, bà nội đã đưa em đến một thầy thuốc trong làng. Tại đây, Mingzhe được cho uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Vì quá lo lắng, bà nội đã đưa Mingzhe đến bệnh viện đa khoa huyện làm xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, lượng tiểu cầu của Mingzhe bị giảm mạnh chỉ có 20% và Mingzhe được xác định đã mắc căn bệnh ung thư máu.

Bé Luo Mingzhe vẽ chân dung mẹ và cố gắng điều trị bệnh để được gặp lại mẹ.

Bé Luo Mingzhe 4 tuổi vẽ chân dung mẹ và cố gắng điều trị bệnh để được gặp lại mẹ.

Biết chuyện, bố của Mingzhe đã vội vã trở về quê, còn mẹ em hẹn hai ngày sau sẽ về nhưng bặt tăm luôn từ đó. Tuy nhiên, Mingzhe luôn hi vọng mẹ của mình có thể về để gặp em. Cũng chính nhờ hi vọng đó mà đã giúp cậu bé 4 tuổi có thể vượt qua đau đớn sau những lần phải truyền hóa chất, cơ thể vốn đã gầy còm gần như suy kiệt hơn. Mỗi lần Mingzhe nhớ và khóc gọi mẹ, bố đều dạy em tự vẽ chân dung mẹ và bảo con cố gắng trị bệnh để được gặp mẹ.

"Bố ơi, khi nào thì con khỏi bệnh? Có phải lúc nào con khỏi thì con sẽ được gặp mẹ không?", câu hỏi mà cậu con trai Mingzhe mỗi ngày đều hỏi bố khiến anh đau lòng và phải cố kìm nước mắt. Dù không thể biết câu trả lời nhưng anh vẫn gật đầu và giải thích rằng, mẹ phải đi kiếm tiền để việc điều trị của con. Vì anh biết rằng, chỉ có điều đó mới Mingzhe có thêm nghị lực chiến đấu giành lại sự sống và trải qua hết 14 đợt truyền hóa chất liên tục.

"Con là một chàng trai dũng cảm, con chữa bệnh ngoan cho nhanh khỏi rồi mẹ sẽ quay về", bà nội của Mingzhe thủ thỉ khi cậu cháu trai nằm trên giường bệnh khóc đòi mẹ.

Câu chuyện của cậu bé Mingzhe đã khiến nhiều người cảm động. Không ít người đã gửi tin nhắn tới động viện cậu bé và quyên góp tiền giúp gia đình em chữa trị bệnh cho con.

Hi vọng mới cho những bệnh nhân ung thư máu

Thống kê cho thấy, so với người lớn, tỷ lệ điều trị thành công bệnh ung thư máu ở trẻ em có xu hướng cao hơn. Đây là một thông số đáng mừng vì hiện nay, bệnh có xu hướng gặp nhiều ở trẻ em, nhất là ở độ tuổi từ 5 đến 10.

Việc điều trị với bệnh nhân ung thư máu có tỉ lệ thành công cao hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng của bệnh, thể trạng người bệnh, phương pháp điều trị và ở bản thân người bệnh nữa. Nếu bản thân người bệnh luôn có hi vọng sống mãnh liệt thì việc tiếp nhận điều trị sẽ dễ dàng hơn, người bệnh cũng sẽ dễ dàng vượt qua đau đớn dù là thực hiện phương pháp điều trị nào đi chăng nữa.

Đến nay, cuộc chiến với ung thư máu vẫn đang diễn ra gay gắt và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm kiếm và cải tiến các phương pháp điều trị ung thư máu, mở ra những tia hi vọng cho nhiều người trong điều trị bệnh ung thư máu. Một trong số đó có phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu đem lại thành công khá cao.

Phương pháp này sử dụng những tế bào gốc (thường là tế bào cuống rốn, tủy xương) của những người khỏe mạnh để cấy ghép cho những người bệnh ung thư máu. Ưu điểm của phương pháp này so với những phương pháp trước là nhờ vào phản ứng chống thải ghép với người nhận rất mạnh so với những phương pháp ghép trước đây. Khi ghép người cho không có gen phù hợp hoàn toàn với người nhận, phản ứng mảnh ghép sẽ chống lại người nhận và chính phản ứng này chống lại những tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Chưa kể, ưu điểm của phương pháp mới là dễ tìm được nguồn cho.

Tuy vậy, các bác sĩ vẫn đưa ra những nhận định rằng, tỉ lệ thành công trong điều trị ung thư máu cũng còn phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Vì thế, mỗi người cần tự ý thức và chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho con em của mình bằng cách khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư thường xuyên ít nhất 6 tháng/lần. Đây là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư nếu có và tăng khả năng điều trị thành công căn bệnh, không lãng phí quá nhiều thời gian nằm trên giường bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->