Thứ hai, 04/05/2015 11:28
Bệnh nhân ung thư tế bào máu máu và chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân ung thư máu thường rất khó ăn uống, đi kèm với nó là các triệu chứng như : buồn nôn, đau miệng... một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng là một điều cần thiết, dưới đây là những nguồn thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn uống của người bệnh ung thư tế bào não

-         Bổ sung giàu thực phẩm protein

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng protein đóng một vai trò trong việc bảo vệ cơ thể các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh cơ thể như: các loại vi khuẩn, vius, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bệnh nhân ung thư tế bào máu nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm như:  đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, nội tạng động vật, trứng, cá . .. đây là các loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng protein.

benh-nhan-ung-thu-te-bao-mau-mau-va-che-do-dinh-duong

-         Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt

Bệnh ung thư tế bào máu có biểu hiện chính là bị thiếu máu, do vậy mà việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt là một điều cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt cho cơ thể. Chất sắt được tìm thấy nhiều trong gan động vật ( gan ngỗng, gan lợn), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen . . .

-         Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vitamin C có khả năng ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và khả năng miễn dịch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây như: cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh...

Bên cạnh đó,  việc bổ sung Vitamin A  là một điều cần thiết để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân ung thư tế bào máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: cà rốt, bí đỏ, rau binna, trứng gà . . .

Ngoài ra nên bổ sung các chất chống oxy hóa như: vitamin E, vitamin D, B6, B12 . . . hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể và làm giảm các tác dụng phụ trong điều trị bệnh.

Một số lưu ý về chế dộ dinh dưỡng bệnh nhân ung thư máu

-         Bệnh  nhân ung thư tế bào máu nên hạn chế sử dụng đậu xanh, tỏi sống, hành tươi và một só loại ra vị khác như: hạt tiêu, ớt . . . nguyên nhân là do các loại thực phẩm  này sẽ làm cản trở quá trình điều trị bệnh và làm giảm khả năng hiệu quả của các loại thuốc.

-         Không được hút thuốc lá, uống bia rượu, uống trà xanh

-         Không được ăn thịt chó, thịt chim, thịt cừu

-         Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày

-         Hạn chế các chát phụ gia cho vào thực phẩm, lựa chọn những loại thực phẩm tươi, sạch

-         Nên chế biến các món ăn ở dạng lỏng, cho người bệnh dễ tiêu hóa và cảm thấy ngon miệng hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->