Thứ năm, 17/08/2017 15:41
Cái kết đầy bất ngờ của người mẹ từ chối cho con hóa trị ung thư

Khi nhắc đến căn bệnh ung thư, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến một cái kết đầy ám ảnh đó chính là “ung thư gắn liền với cái chết”. Tuy nhiên, thực tế rút ra từ nhiều câu chuyện lại cho thấy rằng, ung thư chỉ là một trong những căn bệnh nguy hiểm thử thách sức mạnh của con người.

Tại sao có những người mắc ung thư vẫn có thể sống tốt và kéo dài tuổi thọ? Thậm chí, một số ít trường hợp bệnh nhân ung thư bỗng dưng khỏi bệnh một cách thần kỳ? Nhưng đúng là chuyện đó đã xảy ra. Câu chuyện về người mẹ từ chối cho con hóa trị ung thư máu dưới đây là một trong những trường hợp đó.

Cứu sống con khỏi căn bệnh ung thư máu nhờ… trực giác

Pia de Jong (Amsterdam, Hà Lan) đã kết hôn cùng ông Robbert và sinh được 2 người con trai. Hai vợ chồng cô rất mong sinh được thêm một cô con gái. Và đến năm 2000, ước mơ của Pia đã thành hiện thực khi bé gái Charlotte chào đời.

Hạnh phúc tưởng chừng như đã mỉm cười với người mẹ trẻ nhưng thật không may, cô lại nhận được tin con gái sơ sinh mắc căn bệnh ung thư máu. Trước đó, cô phát hiện trên lưng của bé Charlotte có những vết đỏ tấy chuyển thành màu xanh tím. Vài ngày sau, chúng đã đã lan ra khắp cơ thể của bé. Và kết quả bất ngờ mà cô nhận được sau khi đưa con gái tới viện, đó là con cô đã mắc ung thư bạch cầu cực kỳ hiếm gặp và tiên lượng xấu.

Các bác sĩ cho biết, cách duy nhất để điều trị cho bé Charlotte là hóa trị liệu. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng việc hóa trị ở trẻ sơ sinh cũng kèm theo rất nhiều nguy cơ và những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí bé có thể bị mù mắt hoặc vô sinh suốt đời…

Vì không muốn con chịu đau đớn bởi những tác dụng phụ đó, Pia đã quyết định từ chối hóa trị và đưa con gái về nhà, bất chấp những lời khuyên của bác sĩ.

Sau khi đưa con gái về nhà, cô vẫn luôn hi vọng một phép màu sẽ đến. Cô tự nhủ sẽ làm hết sức để con gái sẽ không rời xa cô. Và quả đúng như trực giác mách bảo, sau khi lục tìm tài liệu liên quan đến căn bệnh ung thư bạch cầu, Pia đã đọc được thông tin về một đứa trẻ cũng mắc căn bệnh giống như Charlotte.

Tương tự như bé Charlotte, cậu bé Sammy 8 tuổi, người mỹ sinh ra đã mắc bệnh bạch cầu. Điều đáng nói là cậu bé vẫn tiếp tục sống mà không nhờ bất cứ phương pháp điều trị nào. Trường hợp này được giải thích là thuyên giảm tự phát.

Như được tiếp thêm sức mạnh, vợ chồng Pia tiếp tục cố gắng và kết quả, phép màu đã đến với họ. Một năm sau, khi tắm cho con gái, Pia nhận thấy vết tấy đỏ trên lưng con gái biến mất và không còn chuyển thành màu xanh nữa. Ngay cả các bác sỹ cũng không thể tin được rằng cô bé đã tự hồi phục một cách kỳ diệu.

Trải qua 17 năm, Charlotte giờ đã là một thiếu nữ xinh đẹp, vui tươi và vẫn rất khỏe mạnh. Tuy không thể nói chắc chắn điều gì nhưng rõ ràng, căn bệnh đã không còn là nỗi ám ảnh đối với cả gia đình của Pia.

Bệnh ung thư máu thực sự có khả năng tự thuyên giảm?

Bệnh ung thư máu là một trong những loại ung thư nguy hiểm được cho là kẻ “giết người” thầm lặng. Bệnh thường đi kèm với sự suy giảm lớn số lượng các tế bào máu (hồng cầu). Hóa trị và xạ trị thường được xem là cứu cánh tốt nhất mang đến cơ hội thoát khỏi ung thư, nhưng rõ ràng thì tác dụng phụ mà chúng đã để lại gánh nặng không nhỏ lên bệnh nhân.

Trên thực tế đã ghi nhận rằng một số bệnh nhân ung thư máu thể hiếm có thể tự khỏi bệnh một cách thần kỳ. Nghe qua cũng thật khó tin, nhưng thực tế, có nhiều ca ung thư được xác nhận có tình trạng khối u tự thuyên giảm, trong đó có ung thư tế bào hắc tố (ở da), ung thư biểu mô tế bào thận (ở thận), u nguyên bào thần kinh (tuyến thượng thận) và một số dạng ung thư máu.

Tuy nhiên, đến nay, các nhà khoa học vẫn không nắm được cơ chế của những ca bệnh này. Đồng thời, cũng rất khó để định lượng và nhiều ca ung thư tự khỏi có thể không được ghi lại trên các tạp chí nghiên cứu. Các chuyên gia chỉ có thể cho biết, đa số ở những trường hợp này, các khối u được cho là tự biến mất mặc dù bệnh nhân không hề thực hiện bất kỳ liệu pháp điều trị nào và gọi đây là trường hợp thuyên giảm tự phát.

Có thể nói, ở một số thể hiếm gặp thì trường hợp bệnh nhân ung thư máu có thể tự thuyên giảm và không tái phát bệnh là có trên thực tế. Tuy nhiên, để chứng minh được cơ chế của nó thì chưa có nghiên cứu nào có thể chỉ ra được. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn, điều tốt nhất giúp phòng ngừa và chữa khỏi bệnh là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, thực hiện khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư để tăng cơ hổi chữa khỏi bệnh thành công.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->