Thứ năm, 15/10/2015 16:00
Cảnh báo trẻ có thể mắc ung thư máu trước khi chào đời

Các bác sỹ khuyến cáo trẻ em có nguy cơ mắc ung thư máu ngay cả khi chưa sinh ra hay còn gọi cách khác đó trẻ có nguy cơ mắc bệnh từ khi còn trong bào thai.

Bước vào các Viện Nhi hay viện Huyết học hình ảnh những đứa trẻ còn đang ẵm ngửa đã phải vật vã đấu tranh với căn bệnh UT máu quái ác đã không còn xa lạ với tất cả mọi người.

Anh Nguyễn Tuấn Anh trú tại Kinh Môn – Hải Dương có con được chẩn đoán ung thư máu. Mặc dù bé đã được 24 tuần tuổi xong bé cũng chỉ mới nặng có 10kg. Chia sẻ với chúng tôi anh Tuấn Anh cho biết từ khi cháu được 10 tháng gia đình đã thấy cháu có những biểu hiện rất lạ như hay xuất hiện những vết bầm không rõ nguyên nhân, thường xuyên bị chảy mau cam. Ban dầu gia đình nghĩ có thể do trong quá trình taajo đi bé hay bị vấp ngã nên cũng không để ý. Tuy nhiên ngay cả khi gia đình đã theo dõi và chăm sóc cháu rất kỹ thì dù không vấp ngã những vết bầm vẫn xuất hiện thường xuyên. Vợ chồng chị đã đưa cháu đến cơ sở y tế để kiểm tra và được bác sỹ kết luận mắc UT máu. Ban đầu không tin vào kết quả chẩn đoán tại viện Tỉnh vợ chồng anh đã đưa cháu lên Hà Nội đẻ kiểm tra. Cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay vợ chồng anh như tan nát cõi lòng khi biết được kết quả vẫn không có gì thay đổi. Nhìn những đứa trẻ cùng trang lứa tập đi, tập nói, chơi đùa vui vẻ trong khi con gái mình lại ngày một ốm yếu và thường xuyên phải chống trọi với những cơn đau vợ chồng anh như bị cắt từng khúc ruột.

canh-bao-tre-co-the-mac-ung-thu-mau-truoc-khi-chao-do

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh ngay từ trong bào thai.

Theo bác sỹ Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn BV Ung Bướu Hưng Việt cho biết những trường hợp các bé sinh ra đã bị mắc ung thư não, ung thư máu…không phải là hiếm.  So với người lớn thì việc mắc bệnh ở trẻ em hoàn toàn khác biệt, khi trẻ mắc ung thư thường căn bệnh phát triển khá âm thầm và chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn nặng các bậc phụ huynh mới nhận ra. Theo thống kê thì số lượng trẻ mắc UT ngày một gia tăng và diễn biến của bệnh ngày càng phức tạp hơn rất nhiều. Lý giải nhận định này bác Chân cho biết môi trường bị ô nhiễm, người mẹ thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại chính là nguyên nhân làm gia tăng việc biến đổi gen dẫn đến hiện tượng những đứa trẻ mắc ung thư ngay cả khi còn trong bào thai.

Theo bác sỹ để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư máu cho trẻ nó riêng và các bệnh ung thư khác các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý đến một số chỉ dẫn sau:

-         Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được uống bia, rượu, hút thuốc lá, uống café…

-         Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên làm việc trong các nhà máy hóa chất, những khu chế xuất, khu rác thải, không sống tại môi trường bị nhiễm chất phóng xạ, nhiễm các hóa chất độc hại, khói bụi…bởi chúng có khả năng làm biến đổi cấu trúc gen của bào thai.

-         Khám thai định kỳ. Các thai phụ cần lưu ý đi khám thai định kỳ. Với sự phát triển của y học hiện đại cho phép các bác sỹ có thể đánh giá được sự phát triển bình thường của trẻ. Việc siêu âm 2D, 3D, 4D không chỉ giúp quan sát được về mặt hình dạng, các bộ phận của thai nhi mà còn có thể phát hiện ra một số bệnh lý bẩm sinh để từ đó có phương pháp khắc phục kịp thời tránh biến chứng.

-          

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->