Chủ nhật, 04/05/2014 13:09
Chẩn đoán ung thư tế bào máu

Trong y học, bệnh ung thư máu còn được gọi là bệnh bạch cầu. Đây là một bệnh vô cùng nguy hiểm đối với hệ thống máu nói riêng và sức khỏe nói chung. Bệnh ung thư máu thường đi kèm với sự sụt giảm, triệt tiêu lớn số lượng các tế bào máu (hồng cầu). Tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc bệnh này rất cao.

Để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh sử của bệnh nhân và tiến hành khám lâm sàng. Bên cạnh việc kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe chung, bác sĩ còn khám gan, lách, các hạch ở nách, bẹn và cổ.

Xét nghiệm máu cũng giúp cho việc chẩn đoán. Mẫu máu được quan sát dưới kính hiển vi để xem hình dạng tế bào máu và xác định số lượng tế bào trưởng thành và số lượng tế bào non (nguyên bào). Mặc dù xét nghiệm máu có thể cho biết bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào máu, nhưng không xác định được là loại ung thư tế bào máu gì.

Để xét nghiệm kỹ hơn về tế bào ung thư máu hoặc xác định loại ung thư tế bào máu, bác sỹ chuyên khoa huyết học, chuyên khoa ung thư hoặc chuyên gia bệnh học phải quan sát tủy xương dưới kính hiển vi. Mẫu bệnh phẩm được lấy bằng cách chọc hút tủy xương ở các xương dẹt (thường là xương chậu). Khicần thiết có thể phải sinh thiết tủy xương bằng kim lớn hơn để lấy ra một mảnh xương và tuỷ xương nhỏ. Nếu phát hiện ra tế bào ung thư máu trong mẫu tủy xương, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác để xác định phạm vi của bệnh. Chọc lấy dịch tủy sống giúp phát hiện tế bào ung thư trong dịch não tủy. Chụp X quang lồng ngực có thể phát hiện các dấu hiệu bệnh trong lồng ngực.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->