Thứ hai, 09/02/2015 11:02
Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư bạch cầu

Nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư máu hay ung thư bạch cầu gặp các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng và khả năng chịu đựng được điều trị. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Vitamin D rất quan trọng đối với bệnh nhân UT bạch cầu, chuyên gia dinh dưỡng có thể xây dụng cho bạn một chế độ dinh dưỡng hợp lý với nồng độ vitamin D và đề nghị bổ sung vitamin D nếu cần thiết.

che do dinh duong choi benh nhan ung thu bach cau

Đối với bệnh nhân ung thư bạch cầu trải qua việc cấy ghép tế bào gốc, dinh dưỡng đóng một vai trò thiết yếu. Sau khi cấy, số lượng tế bào máu và khả năng chống nhiễm trùng các tế bào máu trắng sẽ thấp hơn làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn. Đối với khoảng thời gian sau khi ghép, kế hoạch điều trị dinh dưỡng có thể bao gồm một chế độ ăn uống giảm bạch cầu. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý việc tráng các loại thực phẩm thô, chưa nấu chín như các loại thịt, hải sản, trứng, rau, trái cây chưa gọt vỏ hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Các phương pháp điều trị ung thư máu có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, lượng máu thấp và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bằng cách cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư, chúng ta có thể giảm thiểu các tác dụng phụ hoặc làm gián đoạn quá trình điều trị.

Chuyên gia dinh dưỡng có thể sử dụng các biện pháp can thiệp dinh dưỡng bệnh UT máu để chống lại các tác dụng phụ thông qua điều trị:

Giảm cân: Cần theo dõi chặt chẽ để đảm bảo người bệnh đang duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, việc giảm sút cân có thể trì hoãn hoặc ngững điều trị bệnh bạch cầu của bạn.

Mệt mỏi: chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn nên chia nhỏ các bữa ăn thường xuyên và thực phẩm dinh dưỡng dày đặc để cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hơn.

Buồn nôn: người bệnh nên hạn chế chất béo, chế độ ăn nhạt với các thực phẩm lạnh, một số sản phẩm từ gừng, bạc hà có thể chống buồn nôn. Một giờ trước khi điều trị có thể ăn một lượng protein cao.

Thiếu máu: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên bổ sung sắt và axit folic  để tăng số lượng tế bào máu đỏ.

Táo bón: đối với những trường hợp táo bón, có thể bổ sung thêm lượng chất xơ và uống nước thường xuyên để làm giảm triệu chứng này.      

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->