Thứ bảy, 22/11/2014 13:38
Điều trị ung thư tế bào máu bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc.

Ung thư tế bào máu hay còn gọi là ung thư máu hay ung thư bạch cầu, là hiện tượng lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Các yếu tố như môi trường sống bị ô nhiễm, nhiễm các chất phóng xạ, chế độ ăn uống, yếu tố di truyền được coi là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.

ung thu te bao mau

  Đây là một loại bệnh nguy hiểm, tiên lượng bệnh xấu, chưa có thuốc đặc trị. Bệnh nhân mắc ung thư tế bào máu thường được điều trị bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị để kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều trị ung thư tế bào máu bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc là thành tựu mới, mang lại hi vọng mới cho bệnh nhân và xã hội.

Phương pháp ghép tế bào gốc là gì?

  Ghép tế bào gốc tạo máu hay thường được gọi ngắn gọn là ghép tủy là một phương pháp điều trị bệnh được ứng dụng nhiều trong ngành huyết học và ung thư học. Phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu lấy từ tủy xương hoặc từ máu ghép vào cơ thể người bệnh để chữa các bệnh lý huyết học và một số bệnh lý ung thư khác.

Tế bào gốc được lấy từ đâu?

Tế bào gốc tạo máu sẽ được lấy từ chính cơ thể người bệnh(tế bào gốc tự thân) hoặc từ bên ngoài(tế bào gốc dị thân).

   - Tế bào gốc tự thân. Lấy tế bào của bệnh nhân để ghép trở lại cơ thể người bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân sử dụng phương pháp ghép tủy tự thân có khả năng tái phát bệnh do các tế bào còn sót lại trước quá trình ghép tủy.

  - Tế bào gốc dị thân. Tế bào gốc được lấy ra từ cơ thể của người khỏe mạnh Tuy nhiên sự không tương hợp miễn dịch giữa mảnh ghép và người nhận có thể gây biến chứng tử  vong khi sử dụng phương pháp ghép tế bào gốc dị thân.

  Ưu điểm của phương pháp ghép tế gốc với một số phương pháp khác trong điều trị ung thư tế bào máu?

   Nếu như so với các kỹ thuật cấy ghép trước đây chỉ được áp dụng cho những người có tính di truyền phù hợp hoàn toàn hoặc ít nhất phải phù hợp 80-90% thì ở kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu, người cho mảnh ghép tế bào gốc chỉ cần 50% gen phù hợp với người nhận là có thể áp dụng được kỹ thuật này.

 Ai có thể được điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc?

   Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư máu có nguy cơ tái phát cao hoặc đã bị tái phát sau hoá trị, xạ trị. Bệnh nhân có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện ca cấy ghép.

Đánh giá phương pháp ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư tế bào máu?

  Đây là một phương pháp mới trong điều trị ung thư máu nói riêng và một số loại ung thư khác, thêm hi vọng mới cho bệnh nhân và gia đình. Là hướng đi mới cho điều trị ung thư tế bào máu nói riêng và những căn bệnh ung thư nói chung.

  Khi bệnh nhân có các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, cơ thể suy nhược, chán ăn, giảm trí nhớ…thì nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được phát hiện và điều trị ung thư tế bào máu sớm nhất, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->