Thứ sáu, 28/08/2015 00:40
Đột phá mới trong việc chữa trị bệnh ung thư máu

Giờ đây những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư máu sẽ có thêm cơ hội chữa trị và cơ hội sống cao hơn với phương pháp gen mới.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania  hiện nay mới chỉ thử nghiệm trên 3 bệnh nhân và kết quả của cuộc thử nghiệm mang lại rất khả quan. Theo kết quả phân tích cho biết sau 1 năm điều trị 2 bệnh nhân đã loại bỏ được hoàn toàn khối u ác tính trong cơ thể trong khi một bệnh nhân còn lại vẫn có những dấu hiệu phục hồi đáng mừng. Thử nghiệm này theo các chuyên gia đánh giá đã mở ra thêm một cơ hội chữa trị và hi vọng mới cho những bệnh nhân mắc UT bạch cầu. Kết quả của công trình nghiên cứu cũng được các chuyên gia đăng tải rộng rãi trên các tạp chí y học danh tiếng như Science Translational Medicine và New England Journal of Medicine.

dot-pha-moi-trong-viec-chua-tri-benh-ung-thu-mau

Tiến sỹ Carl June cho biết đây thực sự là một kết quả tuyệt vời, tất cả mọi người đều ngạc nhiên vì những thành công do cuộc thử nghiệm mang lại. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm này trong vòng 1 năm và những kết quả của cuộc nghiên cứu sẽ còn được theo dõi cũng như phân tích cụ thể hơn nữa. Điểm mấu chốt của phương pháp này đó là các nhà khoa học sẽ kích thích sự hoạt động của các tế bào hồng cầu trong chính cơ thể người bệnh trở thành những tế bao hung hãn và có khả năng tấn công cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong quá trình này những tế bào miễn dịch sẽ được gắn những chuỗi hạt màu vàng khiến cho những tế bào này tham gia phân chia mạnh mẽ. Tiếp theo đó những tế bào chuỗi vàng này sẽ bị tiêu biến để lại những tế bào lympho T nguyên chất rồi được đưa trở lại cơ thể của bệnh nhân mắc ung thư máu.

Trong vài thập kỷ trước các nhà khoa học đã cố gắng đi tìm mối liên hệ giữa cơ chế tăng cường sự miễn dịch của cơ thể để chống lại những tế bào ung thư. Các nhà khoa học đã cố gắng biến đổi cấu trúc gene của các tế bào lympho T tuy nhiên chúng đều sẽ biến mất hoặc không thể có khả năng sinh sản.

Các nhà khoa học (đứng đầu là Tiến sĩ June) đã tiến hành thực hiện cải tiến phương pháp này nhằm sử dụng 1 vật mang để cấy các gene mới vào tế bào lympho T sau đó những tế bào này có khả năng phát hiện tiêu diệt những tế bào ác tính và nhân bản các tế bào lành tính.

Để mô tả thí nghiệm các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm dựa trên 1 bệnh nhân 64 tuổi. Sau 2 tuần tiến hành thử nghiệm các bác sỹ cho biết họ chưa nhận ra những thay đổi ở bệnh nhân, tuy nhiên trong những ngày sau đó người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau, sốt, cảm giác ớn lạnh cũng như nôn mửa. Tuy nhiên các bác sỹ cũng giải thích thêm những triệu chứng này nhanh chóng qua đi và bệnh nhân nhanh chóng lấy lại được sự cân bằng cũng như sức khỏe của mình.

Với những thành công của phương pháp này các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra công dụng chữa trị đối với một số căn bệnh khác như ung thư đại trực tràng hay UT buồng trứng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->