Thứ năm, 12/02/2015 11:13
Nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu hiện nay vẫn là tương đối hiếm ở nước ta, tuy nhiên đây lại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. nguy cơ phát triển bệnh tăng theo độ tuổi và phổ biến nhất ở những người trên 65 tuổi. dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể gia tăng nguy cơ mắc của căn bệnh này.

nguy co tiem an ung thu mau

Tiếp xúc với bức xạ radon

Các chuyên gia cho biết, nếu có tiếp xúc trong một thời gian dài với nồng độ bức xạ có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Ví dụ như những người tiếp xúc với các vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật Bản có tỷ lệ cao mắc bệnh UT máu hơn những người bình  thường.

Những người đã được điều trị ung thư với xạ trị trước đó có nguy cơ cao của bệnh UT máu. Xạ trị sử dụng những tia năng lượng cao hơn bình thường của  bức xạ. tuy nhiên, nguy cơ này là rất nhỏ so với các nguy cơ đối với sức khỏe của bạn nếu không điều trị các bệnh ung thư.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có sự gia tăng nguy cơ mắc UT máu ở trẻ em nếu người mẹ chụp X- quang trong khi mang thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh chụp X- quang để không làm tổn hại đến thai nhi.

Radon là một khí phóng xạ tự nhiên. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chứng minh radon làm tăng nguy cơ ung thư máu. Tuy nhiên, cũng có một vài nghiên cứu cho rằng tiếp xúc với radon tăng nguy cơ bệnh bạch cầu. Vì vậy, vấn đề này hiện nay vẫn đang được nghiên cứu thêm. 

Tiếp xúc với benzene

Tiếp xúc với các hóa chất benzene trong môi trường làm việc trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu cấp tính. Benzen có trong ô nhiễm giao thông tuy nhiên mức độ không cao để có thể có nguy cơ mắc ung thư máu. Ngoài ra còn có benzen cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Hút thuốc

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hút thuốc lá tăng gấp đôi hoặc gấp ba nguy cơ bệnh UT máu. Nguy cơ có thể giảm thiếu nếu bạn ngừng hút thuốc lá bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là khi còn trẻ. Hút thuốc có thể chiếm đến 17 trên tổng số 100 trường hợp bệnh ung thư máu.

Do di truyền

Một số điều kiện di truyền, như thiếu máu  có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Trẻ em bị hội chứng Down có nhiều khả năng mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy hơn những đứa trẻ khác.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->