Thứ ba, 14/03/2017 17:30
Những điều ít biết về bệnh ung thư tế bào máu

Tuy là căn bệnh ít phổ biến hơn những bệnh ung thư khác nhưng ung thư tế bào máu lại rất nguy hiểm và không thể lường trước được sự phát triển của nó. Nắm bắt những kiến thức chung về căn bệnh ung thư tế bào máu là cách tốt nhất để bạn chủ động hơn khi chẳng may gặp phải.

Dưới đây là một số điều cơ bản bạn nên nắm rõ về căn bênh này.

Ung thư tế bào máu là gì?

Ung thư tế bào máu (còn gọi là ung thư máu hay bệnh bạch cầu) là một dạng bệnh ác tính của các tổ chức tạo máu, xuất hiện khi số lượng những bạch cầu trong máu phát triển tăng cao và biến đổi không  kiểm soát được. Không giống như các căn bệnh ác tính khác, bệnh không phát triển dạng khối u đặc mà ở dạng các tế bào bạch cầu bất thường.

Các chuyên gia cũng cho hay, bệnh ung thư máu phổ biến ở những người có số lượng bạch cầu lớn hơn gấp nhiều lần số lượng hồng cầu trong máu do vậy bệnh ung thư tế bào máu còn có tên gọi khác là bệnh bạch cầu.

Bệnh ung thư máu phổ biến ở người già và có xu hướng di truyền

Đến nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra chính xác nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư máu. Nhưng nhiều chuyên gia cũng đã đưa ra một số yếu tố nguy cơ liên quan với sự phát triển của bệnh. Trong số đó có đưa rằng bệnh chủ yếu hơn gặp ở người già, còn một số có yếu tố gia đình và do một số bệnh nhiễm trùng máu cũng có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư máu.

Bệnh ung thư tế bào máu nguy hiểm và tốc độ phát triển nhanh

Ung thư máu tuy không phải căn bệnh phổ biến nhưng so với các bệnh lý về ung thư khác, bệnh ung thư tế bào máu lại đặc biệt nguy hiểm và có tốc độ phát triển chóng mặt khiến người bệnh không thể nhận biết.

Dễ chảy máu là triệu chứng phổ biến của ung thư máu

Ngoài việc dễ chảy máu, bệnh ung thư máu còn có những triệu chứng cơ bản như đau bụng, đặc biệt là ở vùng bụng trên; mệt mỏi, sốt và ớn lạnh, nhiễm trùng thường xuyên, đi tiểu thường xuyên; buồn nôn, đổ mồ hôi đêm, giảm cân không rõ nguyên nhân; gãy xương tự phát, gan to, lách to, hạch to.

Bệnh ung thư tế bào máu thường ngăn chặn máu thực hiện các chức năng cơ bản của mình nên nếu bạn dễ chảy máu,  bầm tím, gãy xương hay mệt mỏi kèm sốt ớn lạnh… thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám vì rất có thể là triệu chứng của ung thư máu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->