Thứ ba, 03/11/2015 01:29
Phát hiện mới khiến các tế bào ung thư máu tấn công nhau

Mới đây một nghiên cứu đã được công bố rộng rãi trên tờ tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho biết những bệnh nhân mắc ung thư máu có thêm một cơ hội sống nhờ việc tìm ra phương pháp khiến những tế bào ung thư máu tự tấn công và tiêu diệt nhau.

Cụ thể, các nhà khoa học đến từ TSRI – Viện Nghiên cứu Scripps của Hoa Kỳ đã phát hiện ra cách để khiến những tế bào ác tính chuyển đổi thành những tế bào miễn dịch rồi đi tấn công những tế bào ác tính khác bên trong cơ thể sau đó lập lại cấu trúc sinh học bình thường. Điểm mấu chốt để thực hiện thử nghiệm này đó là nằm ở một loại kháng thể rất hiếm trong cơ thể của chính người bệnh.

Những kháng thể đặc biệt này bản chất là một loại protein do cơ thể của chính chúng ta sản xuất ra. Các nhà khoa học đã so sánh vai trò của các loại protein này như những chiếc vòng số 8 khiến những tác nhân ác tính khi tấn công vào cơ thể sẽ lập tức bị vô hiệu hóa và bị hệ miễn dịch tiêu diệt.

phat-hien-moi-khien-cac-te-bao-ung-thu-mau-tan-cong-nhau

Trong vài năm gần đây giới chuyên môn đã không ngừng nỗ lực để tìm ra phương pháp chữa trị và mang lại hi vọng sống cho những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư máu. Các nhà khoa học hi vọng rằng việc tìm ra các kháng thể có khả năng kích thích những tế bào tủy xương còn non phát triển thành những tế bào trưởng thành.

Theo các bác sỹ cho biết hiện nay tỉ lệ bệnh nhân mắc bạch cầu tủy cấp tính ngày càng gia tăng và đây là một dang ung thư rất nguy hiểm bởi tính hung hãn của chúng. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh các tế bào ác tính sẽ tấn công đến những tế bào tủy sống – đây vốn là nơi đảm nhiệm vai trò duy trì hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng nhiễm trùng, viêm nhiễm…Tuy nhiên khi những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này nhóm tế bào bạch cầu sẽ được sản sinh một cách quá mức và ảnh hưởng đến các tế bào khác trong máu.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm đó là đưa một lượng lớn những kháng thể có khả năng kích thích vào trong bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp. Sau khi tiến hành quan sát các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các kháng thể này đã biến những tế bào ác tính thành những tb có dạng cây – đây vốn được biết đến có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Một thời gian sau đó những tế bào này có khả năng biến đổi đồng thời hoạt động như những tế bào trong hệ miễn dịch. Chúng bắt đầu quá trình truy tìm và tiêu diệt những tế bào ác tính, những vi khuẩn độc hại bên trong cơ thể của chúng ta.

Trước thử nghiệm này các nhà khoa học hi vọng có thể mở ra thêm một hi vọng mới cho những bệnh nhân mắc Ut máu. Ngoài ra các nhà nghiên cứu đang tiến hành những thử nghiệm nhằm tìm ra thêm những hi vọng cho bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác như ung thư não, ung thư hạch

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->