Chủ nhật, 04/05/2014 13:24
Tác dụng phụ của điều trị ung thư tế bào máu

Các tác dụng này phụ thuộc chủ yếu vào loại và phạm vi của điều trị. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân lại có phản ứng khác nhau. Tác dụng phụ của mỗi phương pháp điều trị cũng khác nhau. Bác sĩ cố gắng lập phác đồ điều trị cho bệnh nhân sao cho tác dụng phụ là tối thiểu.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu
Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc mà bệnh nhân dùng. Bên cạnh đó, cũng như các phương pháp điều trị khác, tác dụng phụ ở mỗi người là khác nhau. Nói chung, thuốc chống ung thư sẽ tác dụng lên các tế bào đang phân chia. Tế bào ung thư phân chia nhanh hơn tế bào thường và dễ bị hóa chất tác dụng hơn. Tuy nhiên, một số tế bào lành cũng bị phá huỷ. Các tế bào lành phân chia nhanh, như tế bào máu, tế bào ở chân tóc và tế bào ống tiêu hóa, có khả năng bị tổn thương nhiều nhất. Khi hóa chất gây ảnh hưởng tới tế bào lành, nó có thể làm giảm khả năng chống nhiễm khuẩn của bệnh nhân, bệnh nhân có ít năng lượng hơn, dễ bị chảy máu và thâm tím hơn. Bệnh nhân có thể bị rụng tóc, buồn nôn, nôn, đau miệng. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ dần biến mất trong thời gian nghỉ phục hồi hoặc sau khi kết thúc điều trị.

Tác Dụng Phụ Của Điều Trị Ung Thư Tế Bào Máu

Một số loại thuốc chống ung thư có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bệnh nhân. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có thể không đều hoặc ngừng lại, khi đó người bệnh có các triệu chứng giống thời kỳ mãn kinh, như bốc hỏa và khô âm đạo. Nam giới có thể ngừng sản xuất tinh trùng. Do những thay đổi này có thể là vĩnh viễn nên một số nam giới chọn cách lưu trữ tinh trùng bằng phương pháp đông lạnh. Hầu hết trẻ em được điều trị bệnh ung thư tế bào máu có khả năng sinh sản bình thường khi lớn lên. Tuy nhiên, tùy theo loại thuốc và liều lượng sử dụng cũng như độ tuổi của bệnh nhân, một số trẻ em cả nam và nữ có thể không sinh con được khi trưởng thành.

Tác dụng phụ của liệu pháp chiếu xạ
Bệnh nhân được chiếu xạ sẽ rất mệt mỏi. Nghỉ ngơi là điều quan trọng, nhưng bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cố gắng hoạt động khi họ có thể.

Khi được chiếu xạ vào vùng đầu, bệnh nhân thường bị rụng tóc. Chiếu xạ có thể làm cho da đầu hoặc da ở vùng chiếu xạ trở nên đỏ, khô, nhạy cảm và ngứa. Nên hướng dẫn bệnh nhân cách giữ cho da sạch sẽ. Bệnh nhân không nên bôi bất kỳ loại nước hay kem nào lên vùng được chiếu xạ mà không có lời khuyên của bác sĩ. Chiếu xạ còn có thể gây buồn nôn, nôn và chán ăn. Những tác dụng phụ này có thể tạm thời; bác sĩ và y tá sẽ gợi ý cách thức kiểm soát chúng cho đến khi kết thúc điều trị.

Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể kéo dài. Trẻ em (đặc biệt là trẻ nhỏ) được chiếu xạ ở não bộ có thể gây ảnh hưởng đến việc học tập và phối hợp các hoạt động. Do vậy, bác sĩ cố gắng cho liều xạ thấp nhất có thể được và chỉ sử dụng phương pháp điều trị này với những trẻ không đáp ứng với hóa chất đơn độc.

Hơn nữa, chiếu xạ tinh hoàn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và sự sản xuất hoóc-môn. Hầu hết bé trai điều trị bẳng phương pháp này về sau không có khả năng sinh con. Một số có thể còn cần phải sử dụng hoóc-môn.

Tác dụng phụ của ghép tủy xương
Bệnh nhân được ghép tủy xương phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm khuẩn và chảy máu cao hơn cũng như có cả các tác dụng phụ khác do điều trị bằng hóa chất và tia xạ liều cao. Bên cạnh đó, hiện tượng mảnh ghép chống lại vật chủ có thể xảy ra đối với những bệnh nhân nhận tủy xương từ một người cho khác. Trong trường hợp này, tủy xương của người cho sẽ phản ứng chống lại mô của người nhận (thường là gan, da và ống tiêu hóa). Phản ứng thải ghép có thể nhẹ hoặc rất trầm trọng. Nó có thể xảy ra bất cứ khi nào sau ghép (thậm chí vài năm sau). Một số thuốc có thể được chỉ định để làm giảm nguy cơ bị thải ghép và để điều trị chống thải ghép nếu nó xảy ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->