Thứ tư, 10/12/2014 14:20
Tại sao thuốc nhuộm tóc gây bệnh ung thư tế bào máu?

Các nhà khoa học Anh cảnh báo hàng triệu người đang sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ mắc bệnh ung thư tế bào máu.

Xã hội hiện đại nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng cao. Đặc biệt với chị em phụ nữ việc nhuộm tóc và thay đổi kiểu tóc là công việc thường xuyên. Tuy nhiên, ít tai biết rằng đây là một việc là tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh. Một số trường hợp gây kích ứng da, nguy hiểm hơn có thể gây ra một số bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư máu.

thuoc nhuom toc nguy co mac benh ung thu te bao mau

Theo tiến sỹ Michael Thun thuộc Hiệp hội chống ung thư của Mỹ cho biết “mọi người đang phân vân và có thể đánh giá thấp những khuyến cáo từ các nhà khoa học, nhưng theo tôi, nên tiếp xúc ít với các loại thuốc nhuộm tóc, nếu bạn có nhu cầu sử dụng thì nên chọn các loại thuốc nhuộm có màu sắc nhẹ”.

Cụ thể những loại hóa chất có tên gọi của các amin thứ cấp (secondary amines) – được tìm thấy trong tất cả các loại thuốc nhuộm,  chúng có khả năng xâm nhập vào cơ thể sau vài ngày hoặc vài tháng sau đó gây nguy cơ mắc bệnh ung thư tế bào máu.

Sau một thời gian chúng có thể phản ứng với khói thuốc lá và một số hóa chất  độc hại có trong môi trường để tạo thành N-nitrosamines – một trong những chất gây ung thư mạnh nhất cho con người đã bị cấm sử dụng trong công nghệ mỹ phẩm.

Một cảnh báo mới nhất được đưa ra trên tạp chí Materials năm 2009 cho biết, phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm hơn 9 lần mỗi năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư tế bào máu hơn 60% so với người ít sử dụng công nghệ là đẹp này.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy mối đe dọa từ một số thành phần độc hại trong thuốc nhuộm tới nguy cơ bệnh tật của con người như bệnh ung thư bàng quang, ung thư da, các bệnh lý liên quan đến nhãn cầu, thận.

Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế nhuộm tóc không nên nhuộm tóc khi tóc và da có những biểu hiện sưng tấy, bong tróc. Khi bị thuốc nhuộm rơi vào mắt cần rửa sạch và đến ngay cơ sở y tế để được điều trị sớm và kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->