Thứ năm, 16/07/2015 15:19
Tìm hiểu phương pháp ghép tủy trong điều trị ung thư máu

Ghép tủy hay ghép tế bào gốc tạo máu được các chuyên gia đánh giá là phương pháp điều trị ung thư máu hiệu quả nhất hiện nay.

Ung thư máu là hiện tượng tăng sinh không kiểm soát lượng bạch cầu trong máu trong một thời gian ngắn. Khi lượng bạch cầu trong máu gia tăng quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng tấn công hồng cầu gây tình trạng thiếu máu. Bệnh nếu không được phát hiện sớm thì nguy cơ tử vong là rất cao. Hiện nay ghép tế bào gốc được coi là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

/tim-hieu-phuong-phap-ghep-tuy-trong-dieu-tri-ung-thu-mau

Việc phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giúp việc điều trị tích cực hơn cũng như giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân hơn. Những triệu chứng bệnh ung thư máu có thể kể đến là:

-         Mệt mỏi kéo dài.

-         Da xanh.

-         Hay choáng, chóng mặt, đau đầu.

-         Hay nóng sốt.

-         Cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

-         Thường xuyên chảy máu cam.

-         Dễ xuất hiện các vết bầm tím trên da.

-         Thường xuyên đổ mồ hôi về đêm và gần sáng.

Ghép tế bào gốc tạo máu đang là phương pháp hiện đại được sử dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết học và ung thư. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng cho biết thêm phương pháp này còn được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú khi các phương pháp khác tỏ ra không thành công hoặc khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Với phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu các bác sỹ sẽ tiến hành tách tế bào gốc sau đó giữ ở nhiệt độ -196C sau đó sử dụng phương pháp hóa trị liều cao điều trị đích để tiêu diệt triệt để tế bào ác tính mà các phương pháp khác không làm được cuối cùng đưa tế bào gốc ghép vào cơ thể bệnh nhân.

Có 3 phương pháp là ghép tế bào gốc tự, dị thân hay ngoại vi.

-         Phương pháp ghép tế bào gốc tự thân tức là tế bào được tách ra từ chính tủy của người bệnh. Ưu điểm của phương pháp này đó là độ tương thích cao tuy nhiên chúng có nhược điểm lớn nhất đó là rất dễ nhiễm tế bào bướu.

-         Phương pháp ghép tế bào máu ngoại vi. Để thực hiện phương pháp này các bác sỹ sẽ sử dụng các máy tách tế bào để tách chiết giữ lại tế bào gốc.

-         Phương pháp ghép tế bào gốc dị thân tức là tế bào máu sẽ được tách ra từ tủy của người khỏe mạnh (thường là những người thân trong gia đình). Ưu điểm của phương pháp này đó là không nhiễm tế bào bướu nhưng chúng tồn tại rủi ro đó là khả năng không tương thích có thể dẫn đến nguy cơ tử vong là rất lớn.

Bệnh nhân sau khi được điều trị bằng phương pháp này cơ thể gần như không được bảo vệ rất dễ bị nhiễm trùng chính vì vậy cần phải thiết lập chế độ chăm sóc đặc biệt cũng như trong môi trường đảm bảo yếu tố vô trùng tuyệt đối.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->