Thứ sáu, 28/11/2014 10:15
Ý nghĩa của chăm sóc bệnh nhân mắc ung thư tế bào máu giai đoạn cuối.

Ung thư tế bào máu là ung thư ác tính duy nhất không xuất hiện khối u. Biểu hiện của bệnh nhân mắc ung thư máu thường không rõ ràng, bệnh nhân thường phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, điều trị khó khăn, biến chứng lớn, nguy cơ tử vong cao. Việc chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn cuối này có vai trò hết sức qua trọng với bệnh nhân.

ung thu te bao mau

Những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối nói chung và ung thư máu nói riêng có thể tử vong bất kỳ khi nào. Trách nhiệm của người thân cũng như đội ngũ y bác sỹ , điều dưỡng là tạo tâm lý thoải mái nhất có thể để đáp ung nhu cầu bệnh nhân. Việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối có vai trò quan trọng giúp tinh thần bệnh nhân yên tâm, vui vẻ chống trọi với bệnh tật. Ngoài ra, công việc này còn hỗ trợ quá trình điều trị, kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Có 2 đối tượng bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân là các cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân.

- Về đội ngũ cán bộ y tế (bao gồm các bác sỹ, điều dưỡng): Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khẳng định đây là một trong những đối tượng thường xuyên tiếp xúc, trực tiếp điều trị nên việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối luôn được đội ngũ cán bộ y tế thuộc bệnh viện đặc biệt quan tâm.

- Các điều dưỡng và các bác sỹ thường xuyên thăm hỏi, động viên bệnh nhân, lập kế hoạch chăm sóc, theo dõi cụ thể.

- Có những thủ thuật can thiệp kịp thời góp phần làm giảm các triệu chứng trong quá trình điều trị.

- Thực hiện các xét nghiệm liên quan để đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

- Lập kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.

- Hướng dẫn cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

- Hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc, nghỉ ngơi phù hợp.

- Có kế hoạch chăm sóc, động viên tinh thần bệnh nhân kịp thời. Ở giai đoạn cuối cùng của cuộc đời bệnh nhân thường có tâm lý cô đơn, sợ hãi, tuyệt vọng… thái độ phục vụ, chăm sóc của đội ngũ y bác sỹ có vai trò giúp người bệnh vui vẻ, tâm lý an toàn.

- Về phía người nhà bệnh nhân.

Khi trong gia đình có người mắc ung thư tế bào máu giai đoạn cuối tâm lý chung của mọi người là lo lắng, đau khổ, bất an, suy sụp. Để chăm sóc tốt cho bệnh nhân thì người thân cần chăm sóc cho bản thân mình trước. Người nhà cần cố gắng giữ thái độ bình tĩnh, tỉnh táo để có thể chấp nhận những rủi do có thể đến bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, người thân cần tránh cho bệnh nhân những xúc động mạnh, tránh lo nghĩ, động viên tinh thần để bệnh nhân yên tâm chiến đấu với bệnh tật tốt hơn, khi bệnh nhân có những triệu chứng bất thường gia đình cần báo ngay cho cán bộ y tế để có những can thiệp kịp thời.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc chăm sóc bệnh nhân mắc ung thư đoạn cuối có vai trò quan trọng, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống những ngày cuối cùng.

Ung thư tế bào máu là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao. Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->