Thứ hai, 19/12/2016 15:45
Vết bầm trên da - Triệu chứng bệnh nguy hiểm

Khi ngã hoặc va đập, cơ thể thường xuất hiện vết bầm tím. Tuy nhiên, nếu bạn không va đập mà vết bầm tím lại xuất hiện thì đó có thể do bạn đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe, thậm chí đây cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư tế bào máu. Thực tế khá nhiều trường hợp, nhiều người đến viện cấp cứu khi đã bị tai biến và không thể cứu chữa được nữa.

Vết bầm - Dấu hiệu những bệnh về máu nguy hiểm?

Trường hợp một bệnh nhân, xuất hiện nhiều vết bầm tím nhưng không nghĩ đó là biểu hiện bệnh tật mà chỉ nghĩ là do va đập vào đâu đó. Nhưng khi vết bầm xuất hiện ngày càng nhiều kèm theo hiện tượng chảy máu chân răng, gia đình mới đưa em đi khám và lúc đó mới phát hiện tình trạng tiểu cầu của bệnh nhân đang bị thấp dưới mức báo động và cần phải truyền dịch và uống thuốc ức chế miễn dịch. Đây có thể hiểu là tình trạng rối loạn đông máu do kháng thể tiểu cầu của người bệnh tự phá hủy tiểu cầu của chính bản thân. Từ đó, người bệnh sẽ rất khó cầm máu và thường bị xuất huyết dưới da hoặc bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Thậm chí, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây tai biến mạch máu não, suy hô hấp, suy thận và đe dọa tính mạng.

Những bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch thì tình trạng tiểu cầu thấp sẽ kéo dài hoặc thường xuyên tái diễn, và trong trường hợp tiểu cầu giảm quá nhiều mà ko được phát hiện sẽ rất nguy hiểm.

Những biểu hiện mà bạn dễ nhận biết sức khỏe đang có vấn đề đó là tình trạng xuất hiện những vết bầm có hình như nốt chấm, mảng và rải rác ở chân tay, lan rộng toàn thân. Đầu tiên những vết thâm thường có màu đỏ rồi chuyển sang vàng nhạt và thâm. Tiểu cầu của một người bình thường có thể trên 150-450 G/L.

Xét nghiệm máu để kịp thời phát hiện bệnh

Vì những dấu hiệu của bệnh thường khiến cho bệnh nhân vô tình bỏ qua. Vì thế, chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất là thường xuyên đi khám và xét nghiệm máu để kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể. Đặc biệt, phải thường xuyên theo dõi, nếu cơ thể xuất hiện những vết bầm tím thì chúng ta cần đế bệnh viện để khám chữa kịp thời.

Để phòng ngừa bệnh, chúng ta nên có chế độ ăn khoa học, lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động thể chất tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tránh tuyệt đối những chất kích thích và hạn chế những thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->