Thứ bảy, 25/07/2015 10:29
Chẩn đoán ung thư thận bằng phương pháp cận lâm sàng

 

Trong những năm gần đây số lượng bệnh nhân phát hiện mắc và tử vong vì bệnh ung thư thận ngày một gia tăng. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu giúp giảm thiểu những biến chứng xấu có thể xảy ra. Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng để phát hiện bệnh UT thận sớm.

chan-doan-ung-thu-than-bang-phuong-phap-can-lam-sang

Thăm khám lâm sàng là bước đầu tiên khi bệnh nhân tìm đến các thầy thuốc. Quá trình thăm khám có thể bắt đầu từ các khâu đơn giản như thăm hỏi, trò chuyện, quan sát, sờ nắn đến các khâu phức tạp hơn như sử dụng các thiết bị y tế hiện đại. Đi cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì các phương pháp chẩn đoán ung thư thận cũng được nâng cao và mang lại kết quả chính xác hơn.

Các kỹ thuật thăm khám cận lâm sàng trong chẩn đoán UT thận.

Mục đích của các kỹ thuật này đó là nhằm chẩn đoán, xác định chính xác bệnh, mức độ lây lan cũng như giai đoạn của bệnh từ đó các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị sao cho phù hợp.

-         Xét nghiệm máu. Nhằm phát hiện những hội chứng cận ung thư các bác sỹ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm sinh hóa bao gồm công thức máu, tốc độ lắng của máu, các xét nghiệm chức năng gan, thận…

-         Siêu âm. Đây là một phương pháp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh cho kết quả chính xác cao và được đánh giá là an toàn cho người bệnh. Thông thường các khối u phát sinh trong thận có đặc điểm là một khối đồng nhất, bờ không đều có âm vang kém hơn. Dựa vào kết quả siêu âm các bác sỹ có thể xác định được vị trí khối u, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn của khối u từ đó đưa ra kế hoạch điều trị ung thư thận phù hợp.

-         Chụp X-Quang. Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân có triệu chứng UT hay nghi ngờ khối u khác có thể di căn vào thận. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm đó là thường bỏ qua những khối u có kích thước nhỏ với đường kính dưới 2cm.

-         Chụp động mạch. Trong việc chẩn đoán các khối u của thận thì phương pháp chụp động mạch mang lại kết quả chính xác cao. Thông qua phương pháp này các bác sỹ có thể quan sát được khối u được tưới máu mạnh, sự hỗn loạn của hệ động mạch và những hình ảnh vo mạch bị hoại tử. Trong phẫu thuật cắt bán phần thận đối với bệnh nhân mắc ung thư thận trên thì phương pháp này cũng có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.

-         Chụp cộng hưởng từ. Với phương pháp này các bác sỹ có thể phân biệt được sự có mặt của một khối u nang hay khố u đặc, phát hiện những mầm bệnh có trong hệ tĩnh mạch từ đó đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác, tùy vào từng trường hợp bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp nào phù hợp nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->