Thứ năm, 17/04/2014 22:42
Chẩn Đoán Ung Thư Thận

Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư thận bệnh nhân sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm để có được kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh lý để từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp. Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mọt số thủ tục y tế cần tiến hành để đi đến kết luận cuối cùng.

- Thăm khám lâm sàng. Để tìm nguyên nhân gây triệu chứng, bác sĩ cần khai thác tiền bệnh sử của bệnh nhân và tiến hành khám lâm sàng. Bên cạnh việc kiểm tra các dấu hiệu vê sức khỏe chung, bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm máu và nước tiểu. Bác sĩ có thể khám kỹ vùng bụng để tìm u cục hoặc các khối bất thường.

chan-doan-ung-thu-than
- Chẩn đoán hình ảnh.  Mục đích của phương pháp này đó là có thể quan sát được toàn bộ hình ảnh của thận và các cơ quan xung quanh. Ví dụ, chụp hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang tình mạch (IVP) là chụp X quang thận, niệu quản và bàng quang sau khi tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch. Các hình ảnh chụp được có thể cho thấy những biến đổi về hình dạng của các cơ quan này và các hạch lymphô lân cận. Chụp động mạch sẽ cung cấp một loạt phim X quang chụp mạch máu. Thuốc cản quang được tiêm vào mạch máu lớn qua một ống thông. Phim chụp cho thấy mạng lưới mạch máu nhỏ hơn ở bên trong và xung quanh thận. Các thăm dò bằng hình ảnh khác bao gồm chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ và siêu âm, có thể cho thấy sự khác biệt giữa các mô bệnh và các mô lành.

- Sinh thiết. Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thì bệnh nhân sẽ được chỉ định làm sinh thiết. Theo đánh giá của giới chuyên môn thì đây là phương pháp chính xác nhất để khẳng định trong cơ thể có xuất hiện tế bào ung tư hay không? Sinh thiết để tìm ung thư thận tức là bác sĩ chọc một kim nhỏ vào trong khối u và hút ra một mẫu mô. Sau đó, bác sĩ giải phẫu bệnh quan sát mô đó dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

- Đánh giá giai đoạn bệnh. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết như trên các bác sỹ sẽ tiến hành hội chẩn để đánh giá giai đoạn của bệnh. Việc đánh giá đúng giai đoạn của bệnh sẽ giúp các bác sỹ có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất. Phân giai đoạn là một quá trình thăm dò chi tiết để phát hiện ung thư đã lan chưa và nếu lan thì lan tới phần nào của cơ thể. Bác sĩ cần phải có thông tin này để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Để phân giai đoạn ung thư thận, bác sĩ có thể cho chụp bổ sung cộng hưởng từ và chụp X quang các mô và mạch máu ở bên trong và xung quanh thận. Bác sĩ có thể tìm các hạch lymphô bị sưng to lên ở trong lồng ngực và ổ bụng qua chụp cât lớp vi tính. Chụp X quang lồng ngực thường có thể cho biết ung thư đã di căn vào phổi chưa. Xạ hình xương là dùng chất phóng xạ để ghi hình xương, có thể phát hiện ra các dấu hiệu di căn của ung thư vào xương.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->