Thứ sáu, 24/03/2017 16:49
Chế độ ăn bệnh nhân sỏi thận cần phải biết

Bệnh sỏi thận là bệnh đường tiết niệu dễ tái phát. Dù đã chữa trị nhưng nếu không giữ chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh, bệnh rất có thể tái phát. Dưới đây là những quy tắc ăn uống cho người bị sỏi thận.

Tuyệt đối không uống sữa trước khi đi ngủ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sữa có chứa nhiều canxi. Trong khi đó, sỏi thận được hình thành từ những canxi lắng đọng. Đặc biệt, nếu tăng đột ngột canxi trong thời gian ngắn thì nguy cơ hình thành sỏi càng cao. Khi ngủ, nước tiểu đậm đặc và nồng độ canxi qua thận lớn dễ tạo thành sỏi. Chính vì lý do này, bệnh nhân sỏi thận được khuyến cáo không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

Không lạm dụng dầu gan cá

Dầu gan cá được cho là có chứa nhiều vitamin D. Tuy nhiên, bệnh nhân sỏi thận nếu tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này có nguy cơ gia tăng  đột ngột canxi và photpho trong nước tiểu và dễ hình thành sỏi khiến bệnh tái phát trở lại.

Không nên ăn thực phẩm chua cay

Tốt nhất bệnh nhân sỏi thận nên có một chế độ ăn khoa học, thanh đạm, không nên ăn quá mặn và những loại thức ăn chua cay. Dù trái cây rất tốt, nhưng bệnh nhân sỏi thận nên kiêng những thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic như nho, sung khô, các loại hạt... Đồng thời nên bổ sung một số loại thực phẩm sau:

  • Chanh: Qủa chanh có vị chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, kháng khuẩn chống viêm, tốt cho người bị sỏi thận.
  • Đậu đỏ: Theo đông y, đậu đỏ có tính hàn, giải độc tốt, ăn kết hợp với trứng gà sẽ có khả năng tiêu sỏi.
  • Dâu: Có tác dụng thông cổ họng và thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và tốt cho thận.
  • Lê: Giàu vitamin B1 và ​​vitamin C, bệnh nhân tiêu thụ ở mức độ hợp lý có thể giúp đánh tan sỏi thận.
  • Mật ong: Nguyên tố vi lượng trong mật ong có tác dụng điều trị sỏi thận.
  • Nấm mèo: Loại thực phẩm này có phản ứng hóa học khá mạnh với nhiều loại sỏi và từ đó giúp bài tiết tốt và làm tiêu sỏi.
  • Dưa hấu: Được cho là bài thuốc lợi tiểu tự nhiên, dưa hấu có tác dụng hỗ trợ làm tan sỏi thận. Vì thế, bệnh nhân sỏi thận được khuyến khích tiêu thụ dưa hấu.

Một điều quan trọng nữa đối với bệnh nhân sỏi thận là phải cung cấp đủ nước cho cơ thể để hoạt động bài tiết được diễn ra nhịp nhàng, tránh việc tái phát bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tái khám định kỳ để kịp thời xử lý những bất thường hoặc kịp thời điều chỉnh nếu sỏi thận có dấu hiệu tái phát.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->