Thứ năm, 12/02/2015 10:55
Dinh dưỡng đối với bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thận

Dinh dưỡng đối với bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thận: Bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thận rất cần dinh dưỡng hợp lý để giúp cơ thể khỏe mạnh để có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ thể và các phương pháp điều trị.  một chế độ ăn uống lành mạnh là nguồn tốt nhất để chống lại những tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

benh nhan sau dieu tri ung thu than

Tuy nhiên, việc điều trị bệnh cũng tạo khó khăn trong việc ăn uống và hấp thụ thức ăn của người bệnh. Bệnh nhân thường mất cảm giác ngon hoàn toàn, hoặc thị hiếu của họ thay đổi đến mức khó có thể ăn bất cứ thứ gì. Cũng dễ bị nhiễm trùng hơn, chính vì thế, thực phẩm cũng cần được chuẩn bị một cách cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tật hơn. 

Một chế độ ăn uống đối với bệnh nhân ung thư thận nên bao gồm rất nhiều nhóm thực phẩm trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Dinh dưỡng hàng ngày của một bệnh nhân nên bao gồm: 

Trái cây và rau quả. Nên chọn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, do đó, mỗi ngày nên ăn 20-30% trái cây và rau.

Các loại ngũ cốc.  Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn cung cấp chính của vitamin B, sắt và chất xơ, bao gồm lúa mì, gạo nâu, bột yến mạch, lúa mì.

Những thực phẩm chứa nhiều calo. Đây là nhóm thực phẩm dinh dưỡng cần thiết đối với tất cả những mọi người và đặc biệt là những người điều trị ung thư thận. các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn thực phẩm chứa nhiều calo để giúp giữ năng lượng cho cơ thể. Điều quan trọng trong quá trình điều trị là cần duy trì trọng lượng cơ thể. Bệnh nhân ung thư thường được khuyên nên ăn những thực phẩm giàu năng lượng, thực phẩm giàu protein như bơ đậu phộng, kem sữa, nước xốt, nước thịt, thịt, pho mát và sữa nguyên kem.

Các tác dụng phụ của điều trị ung thư có thể tác động nhiều đến khả năng ăn uống của bạn. dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp phải.

Chán ăn. Điều trị ung thư có thể khiến bạn không còn sự thèm ăn, tuy nhiên, bạn vẫn cần phải ăn để đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết, bạn nên:

  • Chia nhỏ các bữa ăn thay vì ăn 3 bữa trong ngày
  • Luôn có sẵn những đồ ăn nhẹ có thể sẵn sàng ăn khi bạn muốn
  • Nên ăn nhiều vào buổi sàng vì khi đó cơ thể thường cảm thấy muốn ăn nhất

Buồn nôn. Rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy buồn nôn trong khi điều trị ung thư thận. Để giảm triệu chứng buồn nôn bạn nên:

  • Chọn thực phẩm nhạt và tránh các thức ăn cay, chua, hoặc có tính axit.
  • Ăn các loại thực phẩm lạnh
  • Không nên ăn những thực phẩm có hương vị mạnh vì có thể kích thích gây buồn nôn.
  • Tránh ăn bất cứ thứ gì khi đang có cảm giác buồn nôn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->