Thứ tư, 17/12/2014 10:06
Khoai tây chiên có thể gây ung thư thận?

Hiện nay, khoai tây chiên được biết đến như một món ăn không thể thiếu trong mỗi quầy past food, siêu thị, căng tin trường học… Không thể phủ nhận tiện ích của những món ăn này mang lại cho cuộc sống hiện đại và năng động như hiện  nay. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều khoai tây chiên mỗi ngày, bạn đã làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận cho chính mình.

khoai-tay-chien-gay-ung-thu-than

Theo một cuộc nghiên cứu gần đây của Đức trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết, trong thức ăn được chế biến ở nhiệt độ cao đặc biệt là khoai tây chiên có chứa chất acrylamit, chất này khả năng gây ung thư thận, các chuyên gia cho biết, chất acrylamit này có khả năng làm tổn thương các tế bào AND của thận và điều đặc biệt nghiêm trọng đối với những người có sử dụng thuốc lá.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan. Nghiên cứu này phân tích chế độ ăn và bệnh ung thư thận của hơn 130000 phụ nữ và đàn ông trong độ tuổi từ 50- 65, qua đó, có đến hơn 40% những người mắc ung thư thận có liên quan đến việc sử dụng quá nhiều khoai tây chiên mỗi ngày.

Lượng chất acrylamit hấp thụ bình quân mỗi ngày khoảng 21,8 microgam. Đối với những người  hấp thụ khoảng 40 microgam mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị ung thư thận cao hơn lên tới 60% so với những người ăn ít khoai tây chiên. Các chuyên gia cho biết thêm, cứ mỗi lần hấp thụ thêm 10 microgam lượng acrylamit thì bạn đã gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư thận thêm 10%. Đặc biệt tỷ lệ này cao hơn rất nhiều đối với những người hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm hiện tại chưa tìm thấy có mỗi liên hệ giữa khoai tây chiên và các bệnh ung thư khác.

Các chuyên gia khuyên bạn, nên hạn chế sử dụng những đồ ăn nhanh, mà nên chế biến khoai tây chiên ở nhà với nhiệt độ không quá 175 độ. Chỉ nên chiên khoai đến khi khoai có màu vàng tươi, vì khi khoai khi được chiên càng đậm màu thì lượng acrylamit càng tăng cao. Nên tăng cường ăn thức ăn được chế biến đơn giản như luộc, nấu, hạn chế đồ ăn chứa quá nhiều chất béo. Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể kiểm soát sức khỏe được tốt nhất

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->