Thứ bảy, 16/09/2017 16:31
Làm sao để phát hiện sớm ung thư thận?

Bệnh nhân ung thư thận thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cho cơ hội điều trị bệnh không cao và chi phí điều trị cũng rất tốn kém. Vậy phải làm sao để phát hiện sớm ung thư thận?

Các chuyên gia cho rằng, ở giai đoạn đầu, ung thư thận thường không có những biểu hiện rõ ràng và ở những giai đoạn sau này người bệnh có một số triệu chứng điển hình như đau bụng, tiểu ra máu và có khối u ở bụng.

Phần lớn những khối u ở thận là ung thư. Ung thư thận chiếm 3% trường hợp ung thư ở người trưởng thành và đứng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới và đứng hàng thứ 10 trong các loại ung thư nữ giới. Những trường hợp mắc ung thư thận thường nằm trong độ tuổi từ 50 đến 70. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, bệnh nhân ung thư thận đang có dấu hiệu trẻ hóa và phần lớn thường mắc bệnh khi đã ở giai đoạn quá muộn.

Làm sao để phát hiện sớm ung thư thận?

Nếu khối u dưới 7cm thì bệnh nhân thường sẽ không có triệu chứng điển hình. Nhưng ở trường hợp muộn hơn thì người bệnh có thể đi tiểu ra máu và có khối u trong bụng.

Để phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Để phát hiện được những khối u trong thận, bác sĩ phải tiến hành siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT scan). Nếu phát hiện sớm khi khối bướu thận chỉ dưới 4cm, việc điều trị sẽ đơn giản hơn nhiều.

Trước đây, phương pháp điều trị thận thường là cắt bỏ toàn bộ thận nhưng điều này là không cần thiết bởi nó không thể thay đổi tỷ lệ tái phát so với việc chỉ cắt bỏ bướu để giữ lại thận và những bệnh nhân chỉ còn một thận sẽ dễ bị suy thận mạn hơn.

Ngày nay, y học hiện đại cho rằng, cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u và giữ lại thận. Tùy từng trường hợp có thể phẫu thuật mở hoặc nội soi. Những bệnh nhân có dị tật một bên thận thì việc giữ lại thận được xem như một chỉ định tuyệt đối. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->