Thứ năm, 29/01/2015 16:18
Phân loại ung thư thận

Thận là một cơ quan có màu nâu đỏ, hình hạt đậu, được đặt trên eo ở hai bên của cột sống. Máu thận lọc để loại bỏ các tạp chất, khoáng chất dư thừa, muối và nước dư. Mỗi ngày, thận lọc khoảng 200 lít máu để tạo ra hai lít nước tiểu.

Thận cũng sản xuất hormone giúp kiểm soát huyết áp, sản xuất tế bào máu đỏ, và các chức năng khác. Mặc dù hầu hết mọi người có hai quả thận, mỗi hoạt động độc lập, có nghĩa là cơ thể có thể hoạt động với một quả thận khỏe mạnh. 

Các loại ung thư thận

Ung thư thận bắt đầu khi các tế bào bình thường trong một hoặc cả hai quả thận thay đổi và phát triển không kiểm soát được, tạo thành một khối u. Một khối u có thể là ung thư hoặc lành tính. Một khối u ung thư là ác tính, có nghĩa là nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. 

phan-loai-ung-thu-than

Có một số loại ung thư thận:

Ung thư biểu mô tế bào thận ung thư biểu mô tế bào thận chiếm khoảng 85% ung thư thận. Ung thư này phát triển trong hệ thống lọc vi của thận, niêm mạc của các ống nhỏ dẫn đến bàng quang. 

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp. Loại này chiếm 10% đến 15% các trường hợp ung thư thận được chẩn đoán ở người lớn. Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp bắt đầu trong thận nơi nước tiểu thu thập trước khi di chuyển đến bàng quang. Đây là loại ung thư thận là tương tự như ung thư bàng quang.

Sarcoma. Sarcoma của thận tương đối hiếm và được điều trị bằng phẫu thuật. Đối với một số bệnh nhân, có thể kết hợp hóa trị với bằng phẫu thuật, kích thước sarcoma có thể tăng lên trước khi nó được phát hiện. Loại ung thư này thường không lan sang các bộ phận khác của cơ thể thường xuyên như các loại ung thư thận.

Wilms khối u. Đây là loại phổ biến nhất ở trẻ em. Đây là loại ung thư có nhiều khả năng được điều trị thành công bằng xạ trị và hóa trị hơn so với các loại khác của bệnh ung thư thận.

Các loại tế bào ung thư thận

Biết được loại tế bào tạo nên một khối u thận sẽ giúp các bác sĩ có kế hoạch điều trị. 

  • Các tế bào ung thư di động là loại tế bào được tìm thấy trong khoảng 70% trường hợp ung thư thận. Tế bào rõ ràng từ tăng trưởng chậm và nhanh chóng phát triển. Đây là loại ung thư thận đặc biệt đáp ứng miễn dịch và điều trị nhắm mục tiêu .
  • Ung thư thận nhú, phát triển ở 10% đến 15% bệnh nhân, được chia thành hai phân nhóm khác nhau, được gọi là loại 1 và loại 2. Mặc dù bệnh ung thư thận nhú hiện đang được điều trị giống như điều trị ung thư tế bào thận.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->