Thứ năm, 20/11/2014 09:36
Phương pháp điều trị ung thư thận

Thận là cơ quan nằm hai bên sườn của cơ thể ngay sau ruột, bên cạnh cột sống. Thận đóng vai trò sản xuất nước tiểu để lọc một số chất độc tạo thành trong cơ thể. Nước tiểu chảy từ thận vào niệu quản và sau đó vào bàng quang. Từ đó nước tiểu được thải ra khỏi cơ thể.

Ung thu than

Ung thư thận chiếm khoảng 3-6% trong tổng các bệnh ung thư. Đây là bệnh lý phổ biến ở nam giới và chủ yếu vào độ tuổi trung niên.

Hiện nay có nhiều cách để điều trị ung thư thận, tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp chữa bệnh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân như: quy mô, kích thước, vị trí và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Dưới đây là các phương pháp điều trị tại chỗ bệnh ung thư thận

1.     Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thận phổ biến nhất, được khuyến khích trong điều trị giai đoạn đầu của bệnh. Bác sĩ thực hiện cắt bỏ quả thận bị các tế bào ung thư xâm chiếm. Một người với tuổi thọ bình thường chỉ cần một quả thận nếu quả thận đó hoàn toàn khoẻ mạnh. Một số bệnh nhân với các triệu chứng đau và chảy máu hoặc ung thư lây lan ở mức tối thiểu cũng có thể sẽ được phẫu thuật. Một số trường hợp, bác sĩ phẩu thuật chỉ cắt bỏ một phần quả thận nơi có khối u, gọi là phẫu thuật cắt u bán phần.

Thuyên tắc động mạch: Đây là phương pháp làm tắc động mạch để khối u thuyên giảm đi, đôi khi phương pháp này còn được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu hẹp kích thước khối u để tiến hành phẫu thuật dễ dàng hơn. Trong trường hợp không cắt bỏ được khối u bác sĩ cũng sử dụng phương pháp này để làm giảm đau hoặc chống chảy máu.

Bác sĩ sử dụng các miếng xốp nhỏ bằng gelatin đặt biệt hoặc chất liệu khác được tiêm vào cơ thể qua ống thông để làm tắc các mạch máu chính ở thận.

2.     Liệu pháp xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đôi khi phương pháp này cũng được sử dụng để làm giảm đau hiệu quả khi ung thư đã di căn vào xương. Điều trị ung thư bằng phương pháp phóng xạ bên ngoài cơ thể và một máy chiếu xạ hướng các tia vào một vùng cụ thể.

Phương pháp này khi được kết hợp với hoá trị liệu cũng có thể điều trị ban đầu thay cho phẫu thuật.

3.     Hoá trị

Hoá trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, ức chế sự tăng trưởng và sinh sản của tế bào ung thư. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này có thể khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút, gây tổn hại đến các tế bào bình thường. Chính vì thế mà phương pháp này cũng ít được sử dụng trong điều trị ung thư thận.

4.     Liệu pháp sinh học

Đây là biện pháp sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Hiện nay thường sử dụng hai loại thuốc như Interleukin-2 và interferon trong liệu pháp sinh học để điều trị ung thư thận giai đoạn muộn. Phương pháp này cũng được sử dụng để ngăn ngừa ung thư tái phát. Bệnh nhân khi được sử dụng phương pháp này cần phải nằm viện trong quá trình điều trị để có thể theo dõi được các tác dụng phụ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->