Thứ sáu, 05/05/2017 17:01
Sỏi thận lâu ngày có thành ung thư thận?

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay, gồm cả bệnh nhân trẻ và người cao tuổi. Sỏi thận gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống của những bệnh nhân. Một trong những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc đó chính là liệu Sỏi thận lâu ngày có thành ung thư thận? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Sỏi thận lâu ngày thành ung thư

Ung thư thận vốn là căn bệnh của người già, thường gặp ở độ 50-70 tuổi, nhưng gần đây, bệnh có xu hướng trẻ hóa.

Ung thư thận có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như thói quen nhịn tiểu, tiền sử gia đình, tiền sử bệnh tật, môi trường sống… Và có một trong những nguyên nhân ung thư thận ít ai ngờ tới đó chính là sỏi thận.

Nhiều chuyên gia cho hay, có những trường hợp bị sỏi thận lâu năm, để sỏi lớn không xử lý có thể gây nhiễm trùng tới lui, làm kích thích, tổn thương niêm mạc thận gây ra ung thư. Thông thường sỏi thận có kích thước từ 3-4cm để lâu trong vòng 5-10 năm sẽ có nguy cơ cao chuyển biến thành ung thư. Sỏi thận hay bướu thận đều được phát hiện đơn giản bằng siêu âm bụng. Thế nhưng, hầu hết trường hợp đều được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát. Còn khi đã có dấu hiệu, triệu chứng gây đau, tức thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Lời khuyên của các chuyên gia

Sỏi thận và ung thư thận là 2 căn bệnh thường có những dấu hiệu dễ trùng lắp nhau, vì thế, rất khó để phát hiện sớm bệnh, dẫn đến người bệnh rất dễ bị bỏ sót. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi chúng ta hãy chú ý hơn tới những thay đổi dù là nhỏ của cơ thể để nhận biết đâu là bệnh ung thư thận. Theo đó, dấu hiệu cơ bản của ung thư thận có thể là: Đi tiểu có máu; Đột ngột đau lưng dưới, đau tức vùng hông lưng; Sốt luôn đi kèm với tiểu máu, đau tức hông lưng; Mệt mỏi, sụt cân; U ở bụng…

Như ở trên đã nói, hầu hết các trường hợp ung thư thận cho sỏi thận đều được phát hiện khi tình cơ khám sức khỏe tổng quát. Vì thế, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng.

Mỗi người trong chúng ta thức về việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Đặc biệt, những đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao như tiền sử mắc bệnh thận, môi trường sống, nhịn tiểu, tiền sử gia đình… là những đối tượng cần thiết nhất nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và chủ động điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->