Thứ bảy, 03/06/2017 10:55
Sỏi thận lâu ngày có thể phát triển thành ung thư không?

Ung thư thận có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân, một trong số đó chính là những tiền sử những căn bệnh về thận. Vậy mắc sỏi thận lâu ngày có thể phát triển thành ung thư không? Vì sao? Cùng lắng nghe chia sẻ của chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt về vấn đề này!

Hỏi:

Xin chào BS,

Mẹ em 3năm nay 45 tuổi. Bà từng mắc sỏi thận mức độ nhẹ cách đây 3 năm và đã được chữa trị thành công. Từ đó mẹ em không đi kiểm tra một lần nào nữa. Nhưng gần đây mẹ em có những dấu hiệu rất lạ như đau bụng, đi tiểu ra máu. Em rất lo lắng và hoang mang. Bác sĩ cho em hỏi, liệu mẹ em có phải đã phát bệnh và liệu bệnh có phát triển thành ung thư không ạ? Rất mong hồi âm của BS.

Cảm ơn BS!

(Nguyễn Hà, Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn,

Một trong những nguyên nhân ung thư thận ít ai ngờ là sỏi thận. Thực tế, có những trường hợp bị sỏi thận lâu năm, để sỏi lớn không xử lý có thể gây nhiễm trùng tới lui, làm kích thích, tổn thương niêm mạc thận gây ra ung thư.

Thông thường sỏi thận có kích thước từ 3-4cm để lâu trong vòng 5-10 năm sẽ có nguy cơ cao chuyển biến thành ung thư. Sỏi thận hay bướu thận đều được phát hiện đơn giản bằng siêu âm bụng. Thế nhưng, hầu hết trường hợp đều được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát. Còn khi đã có dấu hiệu, triệu chứng gây đau, tức thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Như trong trường hợp của mẹ bạn, bệnh sỏi thận vẫn có thể tái phát. Trên thực tế, có đến 60% số bệnh nhân xuất hiện sỏi trở lại sau đó. Trong khi đó, bà chưa được đi tái khám lần nào, nay lại phát hiện những dấu hiệu bất thường như vậy, nguy cơ bệnh đã phát triển thanh ung thư là có thể có, nhưng không nhiều. Dù vậy, bạn vẫn không nên hoang mang. Tốt nhất, bạn hãy đưa bà đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám ngay và chẩn đoán chính xác, kịp thời chữa trị bệnh.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->