Thứ bảy, 25/04/2015 10:05
Tìm hiểu mối liên hệ giữa ung thư thận và chất độc màu da cam

Các yếu tố môi trường như : các chất học độc hại, ôi nhiễm không khí... và nguy cơ tiền ẩn của bệnh ung thư đã được tìm thấy trong rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Cũng thuộc nhóm đề tài đó, vào thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trung Tâm y Tế các vấn đề về cựu chiến binh tại bang Louisiana, Hoa Kỳ, phát hiện ra mối liên hệ giữa chất độc màu da cam và nguy cơ mắc ung thận.

Theo nghiên cứu này, ở các cựu chiến binh Mỹ bị phơi nhiễm chấ dioxin trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam , các nhà khoa học tìm  ra mối liên kết giữa hóa chất độc hại này với bệnh ung thư thận.

tim-hieu-moi-lien-he-giua-ung-thu-than-va-chat-doc-mau-da-cam

Công bố trong cuộc họp báo đặc biệt diễn ra vào ngày 15/3, tại hội nghị hàng năm của Hội Tiết Niệu Mỹ tại thủ đô Washington. Một thành viên trong nhóm nghiên cứu  bác sĩ Anthony Y.Smith khẳng định rằng “ chúng tôi biết rõ rằng các loại hóa chất tồn tạo trong chất độc màu da cam là cực kỳ độc hại, nguy hiểm và những chất độc này cũng đã được biết tới như là một chất gây ung thư”

Ông cho biết thêm, nhóm nghiên cứu của ông sẽ tiếp tục công trình nghiên cứu này để khẳng định một cách chắc chắn rằng việc phơi nhiễm chất cực độc này  có nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư.

Sau khi tiến hành phân tích hồ sơ của 297 người bệnh được chẩn đoán là mắc ung thư thận trong gia đoạn từ  1987 tới năm 2009, nhóm nghiên cứu phát hiện 13 trường hợp trong tổng số những bệnh nhân ung thư này, khi được chẩn đoán ra bệnh ở độ tuổi từ 39-63, họ nói rằng đã phơi nhiễn chất độc màu da cam ( dioxin)

Kết luận về sự phơi nhiễn với các chất diệt cỏ đã được tìm thấy trong hồ sơ bệnh án của 10 bệnh nhân và có 9/10 người bệnh này bị mắc các bệnh ung thư liên quan tới tế bào sáng  ,trong đó có một bệnh nhân bị mắc cả hai dạng : ung thư tế bào sáng và tuyển giáp thể nhú.

Kể từ khi phát hiện ra bệnh, trong vòng 54 tháng đã có một bệnh nhân tử vong và 4 bệnh nhân có dấu hiệu di căm

Tuy nhiên, việc phát hiện của nhóm nghiên cứu thuộc trung tâm y tế các vấn đề cựu chiến binh bang Louisiana, mới chỉ được coi là bước đầu, những kết quả này chưa được các nhà khoa học kiểm tra, giám định, xác minh một cách cụ thể

Ngoài ra, thời gian trước đây, Viện Y khoa trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Mỹ đã xác nhận rằng có mối liên kết giữa chất dioxin và nhiều loại bệnh trên cơ thể người trong đó có bệnh ung thư

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->