Thứ ba, 04/07/2017 17:18
Tránh ăn những gì khi bị sỏi thận?

Chào bác sĩ,

Tôi tên là Nguyễn Văn Nguyên, trước đây tôi từng bị sỏi thận nhưng đã điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, nếu như tôi không có chế độ ăn khoa học hợp lý và thường xuyên tập luyện thì nguy cơ tái phát bệnh là rất cao. Xin bác sĩ cho tôi biết, tôi nên tránh ăn gì để phòng ngừa bệnh sỏi thận tái phát? Tôi xin cảm ơn!

                           _Nguyễn Văn Nguyên_Bắc Giang_56tuổi_

Chào anh Nguyên,

Bệnh viện ung bướu Hưng Việt đã nhận được câu hỏi của anh. Xin cảm ơn anh vì đã dành thời gian quan tâm tới bệnh viện và tin tưởng gửi thắc mắc. Câu hỏi của bạn đã nhanh chóng được bộ phận kỹ thuật gửi đến các chuyên gia và nhận được lời giải đáp như sau:

Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu phổ biến. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng và hình thành những cặn lắng đọng lại trong thận tạo sỏi. Một số loại sỏi thận hay gặp như sỏi canxi; sỏi struvit, sỏi acid uric và sỏi cystin.

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ kiêng hoàn toàn canxi có thể tránh được sỏi thận nhưng thật sự không phải vậy, quá trình hình thành sỏi thận là do nhiều yếu tố gây nên. Vì thế, người bệnh sỏi thận cần phải có chế độ ăn khoa học, tránh một số thực phẩm để điều trị bệnh hiệu quả và tránh tái phát.

Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên:

Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate như các loại đậu, bột cám gạo, cà phê, trà xanh.

Hạn chế muối và mỡ: Cố gắng ăn nhạt hơn, một số nghiên cứu cho rằng, việc giảm muối trong khẩu phần ăn cũng là cách giúp bạn giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Tránh ăn thực phẩm khô chứa chất purin như tôm khô.

Một số trường hợp sỏi thận hay tái phả là do tăng hấp thu calci từ ruột thì nên bổ sung lượng vừa đủ theo lời khuyên của bác sĩ, không nên kiêng hoàn toàn

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước ăn nhiều rau quả tươi, chia đều lượng trong ngày, uống nhiều nước cũng là cách có thể giảm những viên sỏi bé và phòng tránh bị tái phát bệnh.

Chúc bạn vui khỏe.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->