Thứ ba, 21/03/2017 17:09
Tránh biến chứng nguy hiểm nhờ trị sỏi thận sớm

Sỏi thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Đối với loại sỏi nhỏ có thể uống thuốc để sỏi ra ngoài theo đường nước tiểu, nhưng với một số trường hợp sỏi to thì có thể tán sỏi hoặc mổ lấy sỏi. Các chuyên gia khẳng định, cần phải trị sỏi thận sớm để phòng biến chứng.

Biến chứng của bệnh sỏi thận

Những bệnh về hệ tiết niệu nói chung và bệnh sỏi thận nói riêng đều gây mệt mỏi, đau đớn cho bệnh nhân, mang lại những phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu không kịp thời điều trị, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với những nguy cơ dưới đây:

Bế tắc đường tiểu

Sỏi được hình thành trong thận, cũng có thể rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo khiến dòng tiểu bị cản trở. Theo phản xạ thông thường, niệu đạo sẽ bị tắc, trường hợp niệu đạo co bóp để đẩy sỏi ra ngoài sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, thậm chí là đau quặn thắt, cơn đau có thể lan rộng ra vùng lưng. Ngoài ra có thể gây ra hiện tượng thận ứ nước kéo dài có thể sẽ rất khó khăn để có thể phục hồi trở lại dẫn đến bí, khó tiểu.

Nhiễm trùng thận

Khi sỏi nằm lâu trong thận sẽ là cơ hội cho vi khuẩn tụ tập và phát triển gây nhiễm trùng. Nếu là nhiễm trùng nhẹ, giai đoạn đầu, người bệnh sẽ cảm giác tiểu gắt, đau lưng. Nặng hơn sẽ là tiểu ra mủ và sốt cao. Nếu không được phát hiện sớm ở giai đoạn nhiễm trùng thì điều trị sẽ rất khó khăn.

Suy thận cấp và mãn tính

Trong trường hợp, bệnh nhân bị tắc cùng một lúc hai bên thận thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng không có nước tiểu và kéo dài vài ngày có thể dẫn tới tử vong. Một số trường hợp suy thận buộc phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Vỡ thận

Nếu ứ nước to, người bệnh có thể phải đối mặt với hiện tượng vỡ thận. Nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Nên trị sỏi thận càng sớm càng tốt

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên thăm khám sớm để phát hiện bệnh và trị sỏi thận được hiệu quả. Rất nhiều trường hợp, bệnh nhân khi thăm khám kịp thời đã biết được tình trạng sỏi, bác sĩ dựa vào tính chất của sỏi đưa ra những phương pháp điều trị hợp lý. Người bệnh có thể chỉ dùng thuốc để sỏi ra ngoài theo đường nước tiểu, trường hợp sỏi to có thể tán sỏi hoặc mổ nội soi.

Việc khám sớm cũng giúp phòng tránh biến chứng nguy hiểm do sỏi thận gây ra. Bạn cũng lưu ý rằng, sau khi điều trị cần phải thăm khám lại và có chế độ ăn, nghỉ ngơi hợp lý để tránh tái phát.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->