Thứ năm, 09/06/2016 09:23
Ung thư thận có triệu chứng như thế nào?

Mặc dù là loại ung thư ít gặp nhưng ung thư thận lại có mức độ nguy hiểm cao. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng và xếp vào nhóm thứ 3 trong số các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiết niệu.

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê cụ thể về số lượng người mắc bệnh, nhưng được biết tại Mỹ mỗi năm phát hiện khoảng 31.200 bị ung thư thận trong đó có gần 12.000 trường hợp tử vong.

Bệnh có 4 giai đoạn phát triển và theo khảo sát tỷ lệ người mắc bệnh sống sau 5 năm khi phẫu thuật cắt bỏ thận ở giai đoạn I là 60-80%, giai đoạn II là dưới 80%, giai đoạn III là 25-35% và giai đoạn cuối khoảng 5%.

>>> Xem thêm: Hy vọng mới cho bệnh nhân mắc ung thư thận

Dấu hiệu của bệnh ung thư thận

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, có tới 45% số ca phát hiện bệnh một cách tình cờ thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, đến giai đoạn nhất định bệnh sẽ có những biểu hiện điển hình như:

Đi tiểu ra máu

Đây là biểu hiện dễ nhận biết nhất của ung thư thận. Người bệnh đi tiểu ra máu có hiện tượng nước tiểu màu đỏ và có thể nhìn thấy bằng mắt thường, hay co giật, không bị đau buốt như viêm đường tiết niệu.

Tình trạng này có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ phát triển của bệnh. Nếu chảy máu kéo dài, sử dụng thuốc kháng sinh không thuyên giảm, kèm theo đó là đau bụng ở khu vực hai bên thận thì bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Đau thận

Thường gặp ở những người mắc bệnh vào giai đoạn cuối. Khi các khối u nằm trong thận phát triển lớn và xâm lấn diện rộng sẽ xuất hiện các cơn đau. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau hai bên thắt lưng, các cơn đau kéo dọc xuống đùi do khối u chèn ép. Có khoảng 50% bệnh nhân mắc ung thư thận cho biết họ gặp phải triệu chứng này.

Xuất hiện khối u

Phần lớn người bị ung thư thận đều có các khôi u nằm ở các khu vực xung quanh thận. Điều đáng lo ngại ở đây là các khối u này thường phát triển âm thầm, cho đến khi đến một kích thước nhất định mới gây ra triệu chứng. Bên cạnh đó những khối u mới hình thành có thể không được phát hiện khi đi thăm khám.

Nếu người mắc ung thư thận có thể sờ bên ngoài da thấy các khối ung quanh thận thì lúc đó đã đến thời kỳ cuối của bệnh.

Biểu hiện toàn thân

Theo thống kê có tới khoảng 10-40% người mắc ung thư thận có các hội chứng tổng hợp như trên do các tác dụng phụ của các khối u gây nên.

Theo thống kê có tới khoảng 20-40% người mắc ung thư thận xuất hiện các triệu chứng toàn thân do sự phát triển của khối u gây ra. Ngoài ra, còn có thể gặp các triệu chứng như tăng lượng đường huyết trong máu, sốt, sụt cân, thiếu máu... Trong số đó có khoảng 3-4 % số ca mắc chứng suy tĩnh mạch hoặc giãn tĩnh mạch trong.

 >>>Xem thêm: Chữa trị ung thư thận ở đâu?

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->