Thứ năm, 01/06/2017 16:53
Vì sao nước tiểu sậm màu?

Tình trạng của nước tiểu có thể là dấu hiệu để bạn nhận ra những bất thường trong cơ thể. Trong đó, tình trạng nước tiểu sẫm màu có thể do mất nước nhưng trong nhiều trường hợp cũng có thể do những tình trạng nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, suy gan và thậm chí là ung thư thận và một số loại ung thư khác. Nếu thấy nước tiểu có màu sẫm, bạn có thể đang gặp phải một trong những vấn đề dưới đây:

Thiếu nước

Tình trạng nước tiểu sẫm có kèm theo khát nước mệt mỏi và nhức ngứa mắt, thông thường là do mất nước. Lúc này, bạn cần ăn nhiều rau xanh, trái cây và bổ sung đủ nước uống.

Thực phẩm

Một số loại quả như cà rốt, viết quất hay củ cải đường có thể làm thay đổi màu nước tiểu. Nếu thực phẩm này là nguyên nhân thì bạn nên dừng ăn, nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Thuốc kháng sinh cũng là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu.

Các vấn đề về gan

Viêm gan, xơ gan và một số vấn đề về gan cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu bị đổi màu. Nếu vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Ung thư

Đây là nguyên nhân nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng, màu nước tiểu sậm cũng là dấu hiệu quan trọng báo hiệu ung thư như ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư túi mật...

Bệnh vàng da

Những bệnh nhân mắc chứng vàng da thì nước tiểu của họ cũng thường đậm màu gây ra bởi sự hình thành sắc tố da cam trong cơ thể. Các bác sĩ giải thích, lượng hồng cầu sẽ chuyển thành sắc tố da cam, sau đó bài tiết qua nước tiểu. Nhưng vì mức độ bất thường của sắc tố da cam trong máu nên khiến nước tiểu lại có màu sậm hơn.

Nhiễm trùng bàng quang, viêm niệu đạo, phì đại tuyến tiền liệt và sỏi thận cũng khiến nước tiểu có màu sẫm. Một số vấn đề về sức khỏe cũng có thể dẫn tới sự thay đổi trong màu của nước tiểu.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->