Thứ tư, 25/03/2015 10:45
“Xét nghiệm nước tiểu” phương pháp mới để phát hiện ung thư thận sớm.

Ung thư thận được chẩn đoán ở gia đoạn sớm, tỷ lệ sống sót có thể lên tới 80%. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm bệnh vẫn là một trong những thách thức lớn.

 Các nhà nghiên cứu tại Washington University School of Medicine ở St. Louis đã phát triển một phương pháp không xâm lấn để tầm soát ung thư thận có liên quan đến việc đo lường sự hiện diện của protein trong nước tiểu.

Các kết quả được báo cáo ngày 19 tháng 3 trên tạp chí JAMA Oncology.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng các chỉ dấu sinh học protein có thể đạt tỷ lệ 95% chính xác trong việc xác định ung thư thận giai đoạn sớm . 

Tác giả công trình nghiên cứu - Evan D. Kharasch, MD, PhD cho biết: "Những chỉ dấu sinh học là rất nhạy cảm và cụ thể cho bệnh ung thư thận,"

Ung thư thận là loại ung thư phổ biến thứ 7 ở nam giới và đứng thứ 10 ở các loại bệnh ung thư nữ giới,  nó ảnh hưởng đến khoảng 65.000 người mỗi năm. Khoảng 14.000 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này hàng năm.

xet-nghiem-nuoc-tieu

Giống như hầu hết các bệnh ung thư, khối u thận sẽ dễ dàng hơn trong quá trình điều trị khi được chẩn đoán sớm. Nhưng triệu chứng của bệnh như: máu trong nước tiểu và đau bụng, thường không phát hiện được sớm cho tới khi bệnh phát hiện ở giai đoạn cao trào.

"Cách phổ biến nhất mà chúng tôi tìm thấy ung thư thận là như một ngẫu nhiên, tình cờ phát hiện khi một người nào đó có một CT hoặc MRI quét, "Kharasch, Russell D. và Mary B. Shelden giáo sư gây mê nói. 

Họ còn cho biết thêm rằng "Đó không phải là giá cả phải chăng để sử dụng quét như một phương pháp sàng lọc, vì vậy mục tiêu của chúng tôi là phát triển một xét nghiệm nước tiểu để xác định ung thư thận sớm."

Cùng với với các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Siteman và  Viện  Mallinckrodt,  họ đã tiến hành phân tích mẫu nước tiểu của 720 bệnh nhân tại Bệnh viện Barnes-Jewish  Các nhà nghiên cứu đo nồng độ của hai protein trong nước tiểu - aquaporin-1 (AQP1) và perlipin-2 (PLIN2). Không ai trong số những người khỏe mạnh  có nồng độ protein, nhưng những bệnh nhân ung thư thận lại có nồng độ cao của protein.

Morrissey – một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết "Mỗi protein, hay dấu ấn sinh học, cá nhân chỉ để phát hiện ung thư thận. Khi chúng tôi đặt hai chỉ dấu sinh học cùng nhau, chúng tôi đã xác định được một cách chính xác những bệnh nhân ung thư thận và không có bất kỳ sai tích cực."

Ngay cả khi bệnh nhân có các loại khác của bệnh thận không phải là ung thư, nồng độ của hai loại protein trong nước tiểu không được nâng lên và không cho thấy sự hiện diện của bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, Kharasch cũng cho biết thêm rằng “ những bệnh nhân  khác sẽ không có nồng độ cao trong những chỉ dấu sinh học. vì vậy mà, ngoài việc có thể phát hiện bệnh ung thư thận ở giai đoạn sớm việc sử dụng các chỉ dấu sinh học có thể, thể hiện nhữnng người không có bệnh”.

Kharasch và Morrissey đang làm việc để phát triển một xét nghiệm sàng lọc dễ sử dụng đối với ung thư thận, giống như nhũ ảnh, nội soi hoặc các xét nghiệm khác được thiết kế để chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm, giai đoạn có thể điều trị nhiều hơn trước khi bệnh nhân có triệu chứng.

Morrissey cho biết "Nhìn chung, bệnh nhân thường  không biết mình mắc bệnh ung thư thận và những triệu chứng như: máu trong nước tiểu, một khối u hoặc đau ở mặt hay sưng ở vùng bụng, vùng mắt cá chân, cảm giác mệt mỏi . . .đây là những dấu hiệu quá muộn cho bệnh ung thư thận ". và ông cho rằng " Ung thư thận di căn là vô cùng khó khăn để điều trị, nếu bệnh được phát hiện sau khi bệnh nhân đã có các triệu chứng, họ hầu như luôn luôn có dấu hiệu di căn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng các kết quả nghiên cứu để nhanh chóng có được một thử nghiệm phát triển sẽ xác định bệnh nhân tại một thời điểm khi ung thư của họ có thể dễ dàng điều trị hơn. "

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->